Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cẩn trọng khi thuê “lao động chui” ở Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Theo Điều §96 Luật lưu trú, khi giúp người khác lưu trú bất hợp pháp để thu lợi hoặc được hứa hẹn thu lợi hoặc thường xuyên làm hoặc làm cho nhiều người, sẽ bị coi vi phạm luật lưu trú.

Người thuê và người được thuê đều bị phạt

Nếu bị phát hiện, có thể cả 2 bên đều bị phạt hình sự tội trốn thuế và bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động chui còn hưởng thêm Hartz IV sẽ bị phạt tội lừa đảo tiêu chuẩn trợ cấp xã hội. Những trường hợp này thường bị phát hiện do hàng xóm khai báo. Khi đó, chủ lao động cũng bị phạt hàng ngàn Euro.

Theo phán quyết của Tòa án Liên bang (án số: VII ZR 6/13), nếu sử dụng lao động chui, chủ lao động phải chịu trách nhiệm cho mọi thiệt hại xảy ra, bởi hợp đồng lao động chui vô hiệu lực, do lao động chui bất hợp pháp. Chẳng hạn thuê thợ xây, kết quả tường đổ nứt, không thể kiện họ bồi thường. Nếu chẳng may họ ngã gãy tay chân, người thuê phải trả viện phí. Nếu họ bị thương tật mất sức phải trả tiền hưu trí mất sức, bởi lao động chui không đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu phát hiện người nhập cư bất hợp pháp, không bắt buộc phải khai báo cho chính quyền. Những cá nhân làm nghề phải giữ bí mật thông tin như bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên bệnh viện thậm chí còn bị truy tố hình sự theo điều 203 Luật Tố tụng hình sự, nếu khai báo thông tin người cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên, trợ giúp hoặc tổ chức lưu trú bất hợp pháp có thể bị phạt hình sự theo Điều §96 Luật lưu trú.

Làm sao để “đôi bên cùng có lợi”?

Tình trạng người sử dụng lao động và người lao động giúp việc gia đình không ký hợp đồng lao động, chủ yếu là thỏa thuận miệng với những nội dung rất đơn giản, sơ sài vẫn là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, việc đăng ký thực ra có lợi cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động về nhiều mặt. Chủ lao động có thể khai báo chi phí thuê người giúp việc với Sở Tài chính để khấu trừ vào thu nhập tính thuế. Còn người giúp việc được hưởng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn lao động, có quyền nghỉ phép, được trả lương tiếp khi đau ốm, được tính chế độ hưu trí và hưởng bảo hiểm ưu đãi hưu trí Riester.

Nếu muốn tránh sử dụng người giúp việc chui phải tính đến câu hỏi: Thuê người giúp việc nhà dưới những dạng nào, người thuê phải trả phí bảo hiểm bao nhiêu, bởi phí bảo hiểm đó sẽ được khấu trừ một phần vào thu nhập tính thuế. Có 3 cách sử dụng người giúp việc nhà: hoặc thuê lao động toàn phần như doanh nghiệp, hoặc thuê Minijobber hoặc ký hợp đồng với công ty kinh doanh làm việc nhà.

L.Phong