Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cảnh báo nạn gửi Email lừa bịp môi giới việc làm bạc ngàn

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Cảnh sát và hiệp hội bảo vệ người  tiêu dùng Sachsen và Thüringen cảnh báo một chiến dịch lừa bịp mới trên mạng về giới thiệu việc làm lý tưởng, lương mỗi tháng 4300,-EUR, mỗi tuần làm việc chỉ 7 tiếng, không cần kiến thức gì đặc biệt.

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Chiến dịch này được gửi tràn vào các địa chỉ email cá nhân hai tiểu bang trên. Đây là một dạng Spam-E-Mail lừa bịp phát tán rất nhanh. Trong E-Mail gửi tới có ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ và số điện thoại người nhận, vì vậy rất khó có thể nhận ra E-Mail đó thuộc dạng Spam-E-Mail. Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo không nên tin vào mức lương hấp dẫn và đừng gửi hồ sơ đăng ký xin việc tới các địa chỉ đó, tốt nhất không nên trả lời.

Khác với dữ liệu gửi tới người nhận, người gửi có thể nhận được từ người nhận E-Mail trả lời với dữ liệu chính xác hơn. Địa chỉ E-Mail người gửi: [email protected] thực ra là E-Mail lừa đảo. Mặc dù địa chỉ này tồn tại trên trang mạng quen biết giới thiệu việc làm Monster.de. Nhưng phát ngôn viên công ty Monster Worlwide Deuschland GmbH tại Eschborn tiểu bang Hesen cho biết, E-Mail lừa đảo trên không xuất xứ từ công ty họ. Bọn lừa đảo đã tận dụng danh tiếng tốt đó.

Việc nhận dạng E-Mail lừa đảo này rất khó khăn bởi được thực hiện qua các trang mạng lạ, nhưng để chống lại rất khó. Về nguyên tắc, hầu như hãng nào cũng có thể vướng phải. Thông thường, những E-Mail giới thiệu việc làm như thế nhằm phục vụ cho mạng lưới rửa tiền. Ai nhẹ dạ cả tin sẽ trở thành một bộ phận của hệ thống bất hợp pháp đó.

Còn kẻ lừa đảo lấy cắp các dữ liệu cá nhân của người nhận E-Mail lừa bịp cho đến nay vẫn chưa rõ. Cũng có thể chúng nhằm chiếm giữ dữ liệu cá nhân.

Người nhận tin Spam-E-Mail có các dữ liệu cá nhân của mình, nhất thiết nên thay đổi số bí mật Passwörter cho những giao dịch quan trọng, nhằm loại bỏ nguy cơ bị lợi dụng. Cảnh sát và hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, tài khoản E-Mail cá nhân là chìa khóa để lợi nó mua hàng nơi lạ, hoặc mua của Ebay, Amazon hay Paypal &Co. Vì vậy, đối với mỗi tài khoản Online nên sử dụng 1 Passwort riêng. Số bí mật này nên có ít nhất 8 ô và chứa những con số, ký hiệu đặc biệt cũng như những chữ cái to nhỏ khác nhau. Nhà băng hoặc những người môi giới việc làm đứng đắn sẽ không bao giờ hỏi qua email về dữ liệu cá nhân hay số bí mật. Trong trường hợp ngờ vực E-Mail lừa đảo, tốt nhất nên liên lạc điện thoại với người gửi E-Mail đó để kiểm chứng.

Theo sở lao động Sachsen, loại môi giới lao động không đứng đắn có thể nhận biết qua các dữ liệu cung cấp không đầy đủ hoặc không nhất quán. Do đó phải hết sức cẩn thận với những trường hợp trả lương cao, khả năng thu nhập không thực tế với chi phí lao động thấp. Một hãng làm ăn đứng đắn cũng không bao giờ yêu cầu tiền tạm ứng trước đối với người quảng cáo, hoặc những lần thẩm vấn không mời đến cơ quan họ mà lại ở khách sạn hay trong quán ăn Restaurant. Tin tưởng nhất vẫn là trung tâm môi giới của sở lao động. Ngay tại miền Trung nước Đức hiện nay vẫn còn 100.000 việc làm tìm người, chỉ cần gọi điện mà không mất phí tổn nào cả.

Nguyễn Văn Bộ (tổng hợp)

(Bài viết được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 09.2016)