Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quan chức EU viết ‘thư tình’ gửi Anh vụ Brexit

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu viết ‘thư tình’ bày tỏ đau buồn khi Anh quyết định rời khối, nhưng cho biết ’em luôn được chào đón nếu quay lại’.

Ngày 26-12, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans đã viết một bức thư gửi tới nước Anh mà theo báo chí phương Tây là “thư tình”, trong đó bày tỏ sự buồn bã khi Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Vị quan chức này xưng bằng “I” và gọi nước Anh là “you” (tạm dịch: tôi và em).

“Kể từ lúc tôi đến học tại một ngôi trường của Anh, em đã luôn là một phần trong tôi. Giờ em ra đi, điều đó khiến tim tôi tan vỡ” – ông Timmermans viết trong lá thư được đăng trên báo Guardian của Anh ngày 26-12.

Vị quan chức EC – cơ quan cao nhất ngành hành pháp của EU – viết: “Tôi như một người yêu cũ. Tôi biết điểm mạnh và cái yếu của em. Em đã quyết định ra đi, nhưng tôi vẫn tôn trọng quyết định đó”.

Lá thư trên được đăng với tiêu đề: “Thư tình tôi gửi cho Anh: Mối quan hệ gia đình có thể không bao giờ bị cắt đứt thật sự”.

Ông Timmermans thừa nhận vẫn còn những khác biệt giữa tất cả các nước thành viên EU và mọi thứ có thể “nhanh chóng diễn biến ngoài tầm kiểm soát”. Ông cho rằng nước Anh vẫn còn đang phân vân về chuyện rời EU.

Những lời chia sẻ trên được đưa ra giữa bối cảnh Vương quốc Anh sắp rời EU (hay được biết tới là sự kiện Brexit) vào ngày 31-1-2020. 

Hôm 20-12, các nghị sĩ tại Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đạt được với EU. Diễn biến này diễn ra chỉ 8 ngày sau khi Đảng Bảo thủ của ông Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử sớm.

Trong lá thư đăng ngày 26-12, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans viết rằng thật lòng, ông cảm thấy “đau buồn sâu sắc” khi Anh quyết định rời EU. Tuy nhiên, ông kết lại bức thư bằng lời nhắn: “Em sẽ luôn được chào đón nếu quay lại”.

Theo Bình An / tuoitre.vn