Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cha/mẹ không chu cấp tiền nuôi con: Ai nhận được tiền trợ cấp ứng trước?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Đối với cha/mẹ đơn thân nuôi con, nhiều đứa trẻ hàng tháng được hưởng các khoản hỗ trợ từ người bố/ mẹ của chúng. Tuy nhiên, khoản tiền này không phải lúc nào cũng được chi trả thường xuyên và đầy đủ từ những người có trách nhiệm cấp dưỡng.

Để tránh cho những đứa trẻ lâm vào tình trạng khó khăn khi người có trách nhiệm cấp dưỡng không cấp dưỡng, chỉ trả một phần hay không thường xuyên (quy định tại điều §1612a, khoản 1, Bộ Luật Dân sự), cha/mẹ đơn thân nuôi con có thể đệ đơn lên Sở thanh thiếu niên xin tiền cấp dưỡng ứng trước Unterhaltsvorschuss theo Luật cấp dưỡng tạm ứng như một khoản trợ cấp tạm ứng hay trợ cấp tổn thất, không giới hạn thu nhập của cha/mẹ đơn thân nuôi con. Khi quyết định cấp Unterhaltsvorschuss, cơ quan cấp sẽ thông báo cho phía cha/mẹ còn lại có trách nhiệm cấp dưỡng biết và khoản tiền này Sở thanh thiếu niên sẽ đòi lại. Tuy nhiên, khoảng 2,1 tỷ euro tiền cấp dưỡng ứng trước đã được thanh toán vào năm 2018, nhưng chỉ có khoảng 270 triệu được đòi lại từ những người có trách nhiệm cấp dưỡng.

Người nước ngoài đến từ các quốc gia thành viên EU, Khu vực Kinh tế châu Âu và Thụy sỹ được quyền đòi hỏi tiền trợ cấp ứng trước nếu họ sống ở Đức. Những đứa trẻ đến từ các quốc gia khác cũng được trả tiền này nếu được phép cư trú lâu dài tại Đức theo giấy phép cư trú của bản thân hay « ăn theo » giấy phép cư trú của bố/ mẹ đang chăm sóc. Nếu có giấy phép cư trú vĩnh viễn hay giấy phép định cư lâu dài ở châu Âu đều đáp ứng tiêu chuẩn xin trợ cấp ứng trước.

Người nước ngoài có giấy phép cư trú với mục đích học đại học/ cao đẳng hoặc học nghề tối đa 6 tháng không được nhận tiền này. Điều này cũng áp dụng với những người tỵ nạn, đệ đơn xin tị nạn hoặc đang được tạm dung trên lãnh thổ Đức. Chỉ sau khi ở Đức được 3 năm, đứa trẻ mới được nhận trợ cấp ứng trước, nếu người bố/mẹ đang chăm sóc được cấp giấy phép cư trú dành cho trường hợp đặc biệt khó khăn (Härte-Fall), được đình chỉ trục xuất hay do có lý do cản trở việc xuất cảnh.

H.Nhung