Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nở rộ ngành công nghiệp bán visa vàng định cư Châu Âu: Rủi ro rửa tiền

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Chương trình cấp quốc tịch và định cư bằng đầu tư ở Châu Âu hay còn gọi là “golden visa – visa vàng” cho những công dân nước ngoài giàu có đặt ra nhiều rủi ro về rửa tiền.

Nguyên nhân gây rủi ro là vì một số chương trình không được quản lý đúng cách – báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế và Nhân chứng Toàn cầu cho biết ngày 10.10.

Chương trình visa vàng đang được áp dụng ở 11 nước EU, gồm Áo, Cyprus, Luxembourg, Malta, Hy Lạp, Latvia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland, Bulgaria, Hà Lan và Pháp. Hungary đã chấm dứt chương trình này.

“Nếu bạn có rất nhiều tiền có nguồn gốc không rõ ràng thì việc đảm bảo một nơi ở mới gọi là nhà, cách xa nơi bạn đánh cắp số tiền đó, đương nhiên không chỉ là điều hấp dẫn mà còn hợp lý” – Reuters dẫn lời bà Naomi Hirst của tổ chức Nhân chứng Toàn cầu cho biết. Bà nói, việc các cá nhân mua giấy phép cư trú hoặc quyền công dân EU đặt ra những rủi ro về tham nhũng và rửa tiền.

Báo cáo chung của Tổ chức Minh bạch Thế giới và Nhân chứng toàn cầu kêu gọi EU thiết lập các tiêu chuẩn để quản lý chương trình visa vàng và mở rộng các quy định chống rửa tiền – hiện mới chỉ áp dụng cho các ngân hàng hoặc công ty game – tới tất cả những bên có liên quan đến ngành công nghiệp bán visa. Uỷ ban Châu Âu dự kiến công bố báo cáo về chương trình này ở các nước EU vào tháng 12.

Visa định cư Châu Âu có giá trung bình khoảng 900.000 euro, nhưng ở Cyprus có thể lên đến 2 triệu USD – báo cáo cho hay. Cyprus đã thu được 4.8 tỉ euro (5.5 tỉ USD) từ chương trình này, trong khi Bồ Đào Nha chỉ thu được gần 1 tỉ euro một năm.

Cũng theo báo cáo, các nước EU tạo ra khoảng 25 tỉ euro đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 1 thập kỷ từ việc bán ít nhất 6.000 hộ chiếu và gần 100.000 thẻ cư trú. Báo cáo cho biết, ở Malta – nước thu được 718 triệu euro từ chương trình visa vàng – các ứng viên có hồ sơ phạm tội hoặc đang bị điều tra vẫn có thể được coi là đủ điều kiện “trong một số trường hợp đặc biệt”.

“Cách quản lý kém và nhiều lỗ hổng cho phép những cá nhân tham nhũng đến làm việc và du lịch tự do trên khắp Châu Âu và làm suy yếu an ninh tập thể của chúng ta” – Laure Brillaud, chuyên gia chống rửa tiền tại Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho biết.

Tất cả những nước áp dụng chương trình visa vàng, trừ Anh, Ireland và Bulgaria, đều nằm trong khối thị thực chung Schengen gồm 26 nước Châu Âu.

Theo Khánh Minh / laodong.vn