Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế nhôm và thép của Mỹ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các nước châu Âu hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm thời hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép mới đối với các nước châu Âu.

Các nước châu Âu hôm nay (23/3) hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm thời hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép mới đối với các nước châu Âu, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về thương mại.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã “lấy làm hài lòng” khi ngành công nghiệp nhôm và thép của nước Đức, cũng như các công nhân làm việc trong lĩnh vực này tránh được một tình huống có thể dẫn tới “sự không chắc chắn.

Theo ông Peter Altmaier, Đức không muốn các biện pháp đơn phương nữa, mà thay vào đó là những thỏa thuận hợp lý. Mục tiêu của Đức là kết thúc những cuộc đàm phán là một kiến trúc thương mại quốc tế ổn định hơn, có nhiều sự hợp tác hơn chứ không phải là ít hơn.

Cùng ngày, Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cũng đánh giá cao sự thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho đây là một “tin tức tốt lành”.

Ông Benjamin Griveaux cho rằng, quyết định trước đây của người đứng đầu Nhà Trắng là một quyết định “tồi tệ với châu Âu” và ngành công nghiệp của Pháp sẽ bị ảnh hưởng bởi những biện pháp tăng thuế hải quan đơn phương như thế này.

Đồng thời, Người phát ngôn Chính phủ Pháp cảnh báo, châu Âu đã tuyên bố rõ ràng ý định của mình sẽ có biện pháp đáp trả và sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến thương mại nếu xảy ra.

Trước đó, ngày 22/3, Chính phủ Mỹ thông báo quyết định hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Tổng thống Donald Trump dành cho các đối tác thương mại chính của Mỹ, bao gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Argentina, Australia, Brazil, Canaaa, Mexico và Hàn Quốc.

Theo Chính phủ Mỹ, đây là những nước có quan hệ an ninh quan trọng” và Mỹ đang trao đổi với các nước này để tìm kiếm giải pháp thay thế mà các bên đều hài lòng để giải quyết quan ngại về việc nhập khẩu thép đe dọa tới an ninh quốc gia.

Kế hoạch áp thuế mới công bố hôm 8/3 của chính quyền Mỹ đã vấp phải sự phản đối của hàng loạt quốc gia, trong đó có các đồng minh thân cận của Mỹ, cũng như các tổ chức trên thế giới. Nhiều nước đã nỗ lực thương lượng nhằm giảm thiểu tác động của mức thuế này đối với ngành công nghiệp của mình./.

Thu Hoài/VOV.VN

Theo Reuters

Nguồn: vov.vn