Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiền nghỉ ốm dành cho con

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Người lao động sẽ được nhận tiền nghỉ ốm dành cho con (Kinderkrankgeld), khi phải nghỉ làm để chăm con ốm.

Điều kiện xin Kinderkrankgeld

– Con dưới 12 tuổi;

– Có giấy chứng nhận của bác sỹ;

– Việc chăm sóc con tại nhà là cần thiết;

– Bố/ mẹ và con phải là thành viên của bảo hiểm y tế nhà nước;

– Trong hộ gia đình không có người nào khác có thể thay thế chăm con.

Mỗi năm, bố/ mẹ có tiêu chuẩn nhận tiền ốm cho một người con tối đa 10 ngày, người độc thân nuôi con được 20 ngày. Những người có từ 3 con trở lên được nhận 25 ngày (50 đối với người độc thân nuôi con). Mức tiền con ốm (Kinderkrankgeld) bằng 90% thu nhập cầm tay.

Cách thức xin Kinderkrankgeld

Trước tiên phải xin giấy chứng nhận ốm từ bác sỹ dành riêng để xin tiền ốm cho con (giấy có tên gọi: ärtzliche Bescheinigung für den Bezug von Krankengeld bei Erkrankung eines Kindes). Bác sỹ sẽ điền mặt trước giấy chứng nhận, đánh dấu vào ô chứng nhận trẻ bị ốm và cần người chăm sóc.

Mặt sau giấy là đơn xin tiền ốm. Người đệ đơn phải điền địa chỉ và dữ liệu ngân hàng và đánh dấu vào những ô tương ứng. Cuối cùng kí tên và gửi bản copy cho chủ lao động, bản còn lại gửi cho Kasse qua đường bưu điện.

Hãy thông báo ngay cho chủ lao động về việc con ốm và phải nghỉ làm. Một nhất ba ngày sau khi con ốm phải nộp giấy chứng nhận của bác sỹ cho chủ lao động. Chỉ cần gửi mặt trước của giấy chứng nhận do bác sỹ điền là đủ. Chủ lao động sẽ tự liên hệ với Kasse và thông báo về mức thu nhập của bạn.

Nếu không phải làm việc vào cuối tuần, không cần nộp giấy chứng nhận cho những ngày này, để vẫn giữ được mức lương bình thường. Khi đó, nên xin bác sỹ nhiều giấy chứng nhận (đến thứ 6 và từ thứ 2), nếu con bạn ốm nhiều ngày.

H.Nhung