Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu rúng động vì trứng bẩn, Đức bị ảnh hưởng nặng nề

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 4-8, các siêu thị ở Hà Lan và Đức đã rút khỏi kệ hàng hàng triệu quả trứng do nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại, trong đó riêng chuỗi siêu thị lớn nhất tại Hà Lan, Albert Heijn, cho biết đã rút khỏi kệ hàng 14 loại trứng để đem đi tiêu hủy.

Đóng cửa hàng trăm trang trại

Sau khi đóng cửa hơn 180 trang trại chăn nuôi gia cầm, Cơ quan thực phẩm Hà Lan (NVWA) đã tiến hành các cuộc xét nghiệm và quyết định 129 trang trại vẫn sẽ phải đóng cửa.

Theo kết quả xét nghiệm, trứng từ 59 trang trại khác có dư lượng lớn thuốc trừ sâu fipronil. Chất hóa học fipronil do công ty BASF của Đức sản xuất, được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây và trong các sản phẩm dành cho động vật nhằm ngăn chặn mối mọt, chấy rận và bọ chét…

Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người. Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Có thông tin một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng. NVWA khuyến cáo trẻ em không nên ăn loại trứng này. Khoảng 1 triệu quả trứng đang trong quá trình được vận chuyển tới Đức cũng đã bị thu hồi tại khu vực biên giới Hà Lan. Theo truyền thông Hà Lan, năm 2016, khoảng 1.000 trang trại chăn nuôi gia cầm ở nước này, đa phần ở khu vực biên giới với Đức, đã xuất khoảng 10 tỷ quả trứng.

Ước tính thiệt hại tài chính của vụ bê bối này có thể lên tới nhiều triệu EUR. Đây được coi là đòn giáng mạnh vào các trang trại chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan sau vụ tiêu hủy 190.000 con vịt vì cúm gia cầm hồi tháng 11-2016.

Theo dõi sát sao

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá việc sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu fipronil có thể gây những tác động nguy hiểm đối với thận, gan và tuyến giáp của con người. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang theo dõi sát sao nhằm xác định các trang trại có trứng nhiễm fipronil, ngăn chặn các lô trứng này ra thị trường, truy vết trứng bẩn và rút khỏi các kệ hàng.

Giới chức Đức cũng đang điều tra thông tin cho rằng loại trứng độc hại trên đã được vận chuyển trực tiếp đến các trại gia cầm Đức ở vùng Niedersachsen, sau đó được bán đi nhiều nơi. Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt cho biết Đức là nước bị ảnh hưởng nặng nề trong vụ bê bối này. Ông Christian Schmidt đã triệu tập cuộc họp trực tuyến về khủng hoảng với những người đứng đầu ngành nông nghiệp tại các bang của nước này, nơi giới chức y tế phát hiện loại thuốc trừ sâu fipronil trên các sản phẩm trứng gia cầm.

Các nhà chức trách Đức cho biết khoảng 3 triệu quả trứng bẩn đã được nhập khẩu vào Đức và hầu hết đã được bán trong những tuần qua nhà chức trách Đức cũng thông báo ngừng kinh doanh và phân phối hàng trăm ngàn quả trứng nhiễm độc chủ yếu nhập từ Hà Lan. Hiện một số chuỗi siêu thị tại Đức đã dỡ bỏ các sản phẩm trứng nghi nhiễm độc thuốc trừ sâu fipronil khỏi các kệ hàng, trong khi nhà chức trách khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ nhãn mác trên bất kỳ sản phẩm nào mà họ mua để có thể tránh mua phải các mặt hàng không đảm bảo chất lượng đã được lưu ý trong danh sách được công bố trên mạng Internet.

Cơ quan an ninh thực phẩm của Bỉ (AFSCA) cũng đã khởi động một cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối này. Chính quyền Bỉ cho biết các xét nghiệm đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu fipronil trong một số mẫu trứng nhưng không cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe con người, đồng thời khẳng định không có quả trứng bẩn nào được bày bán trong siêu thị ở Bỉ.

Theo Việt Anh/ Báo Sài Gòn giải phóng