Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Hạ viện Mỹ ngày 31/10 đã bỏ phiếu thông qua các quy định cho giai đoạn tiếp theo trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters và AFP, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số hôm 24/9 đã mở cuộc điều tra về việc liệu ông Trump có lạm quyền vì mục đích chính trị hay không khi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/7 đã đề nghị ông Zelensky mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden đang là một đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong cuộc thử nghiệm chính thức đầu tiên về sự ủng hộ dành cho cuộc điều tra luận tội với ông Trump, Hạ viện Mỹ đảng Dân chủ kiểm soát ngày 31/10 đã biểu quyết với tỉ lệ 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống để thông qua nghị quyết thiết lập các quy tắc cho các giai đoạn tiếp theo trong tiến trình luận tội tổng thống.

Kết quả này cho phép mở ra các buổi điều trần luận tội công khai trong Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra vào vài tuần nữa và dự báo một “trận đấu quyết liệt” khi Mỹ bước vào năm bầu cử Tổng thống.

“Hôm nay, Hạ viện Mỹ tiến thêm một bước tiếp theo khi chúng tôi thiết lập các thủ tục cho các phiên điều trần mở… để công chúng có thể tự nhìn thấy sự thật”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều bỏ phiếu phản đối nghị quyết dù trước đó chỉ trích việc điều tra của đảng Dân chủ được thực hiện bí mật đồng thời yêu cầu Hạ viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra.

Trong khi đó, Tổng thống Trump trên Twitter chỉ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là “cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử của Mỹ”.

Theo Hoàng Nam / baophapluat.vn