Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu với tham vọng trở thành nhân tố chính trong quan hệ quốc tế

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đưa ra tham vọng xây châu Âu thành thực thể thống nhất vững mạnh có vai trò toàn cầu, với sức mạnh an ninh-tiền tệ vững chắc.

Trong bài Thông điệp liên minh hàng năm vừa đọc tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg chiều 12/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra một loạt các dự án tham vọng cho châu Âu trong các lĩnh vực an ninh, tiền tệ.

Xây dựng châu Âu thành một thực thể thống nhất vững mạnh có vai trò toàn cầu, với một sức mạnh an ninh và tiền tệ vững chắc, đồng thời bảo vệ hiệu quả mọi công dân của mình… Đó là những nét chính trong bài Thông điệp liên minh hàng năm vừa được Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg chiều ngày 12/9.

Về vai trò mà châu Âu cần phải gánh vác trên trường quốc tế trong những thập kỷ tới, ông Juncker cho rằng châu Âu không thể chỉ hài lòng với vị thế của một người quan sát, một người bình luận hay một người phải trả tiền, mà cần phải là một nhân tố chính và là kiến trúc sư cho trật tự quan hệ quốc tế.

Để làm điều đó, theo ông, Liên minh châu Âu cần phải thống nhất và cụ thể hoá các dự án tham vọng, đặc biệt là các dự án quốc phòng chung của cả khối.

“Khi đoàn kết như một Liên minh, châu Âu chúng ta có một sức mạnh không thể bỏ qua. Tại Washington, tôi đã đàm phán với tư cách châu Âu. Nhiều người mô tả thoả thuận mà tôi đạt được với Tổng thống Donald Trump như là một sự ngạc nhiên. Nhưng, không có sự ngạc nhiên nào cả, vì mỗi khi châu Âu nói chung một tiếng nói, thì sự ngạc nhiên là không tồn tại. Châu Âu có thể làm nhiều điều nếu muốn và khi châu Âu có một tiếng nói chung, châu Âu có thể áp đặt được các đối tác khác”.

Đối với các vấn đề lớn khác mà châu Âu đang phải đối mặt, ông Juncker đưa ra nhiều giải pháp. Để giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn, trước mắt châu Âu sẽ tăng quân số của lực lượng biên phòng Frontex lên 10.000 người.

Trong lĩnh vực an ninh, để xoá bỏ nguy cơ khủng bố, Uỷ ban châu Âu sẽ đưa ra quy định cho phép xoá trong vòng 60 phút bất cứ thông tin kích động khủng bố nào xuất hiện trên mạng, đồng thời siết chặt việc quản lý các nhà cung cấp dịch vụ. Viện kiểm sát châu Âu cũng sẽ được trao nhiều quyền hơn để điều tra các vụ rửa tiền xuyên biên giới. Ngoài ra, các quốc gia thành viên được khuyến khích và hỗ trợ thực thi các biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn việc can thiệp của các thế lực bên ngoài trong các cuộc bầu cử.

Về mặt kinh tế-tài chính, ông Jean-Claude Juncker tham vọng tăng sức mạnh của đồng euro trên phạm vi toàn cầu khi công khai cho rằng việc các doanh nghiệp châu Âu quá phụ thuộc vào việc thanh toán bằng đồng USD như hiện nay là điều phi lý. Bên cạnh đó, châu Âu sẽ sớm đánh thuế trong lĩnh vực số, với đích ngắm chính là các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Trong một chủ đề khác rất quan trọng với châu Âu hiện nay là Brexit, ông Juncker hứa hẹn sẽ ủng hộ một “quan hệ láng giềng đặc biệt” sau Brexit với Vương quốc Anh nhưng tuyên bố nước Anh sẽ không thể được hưởng đầy đủ các quyền như các thành viên khác của Liên minh châu Âu.

Một số tuyên bố đáng chú ý khác của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu là việc hứa hẹn xây dựng quan hệ đối tác mới với châu Phi trong thế kỷ 21 bằng cách đầu tư nhiều hơn vào châu lục này cũng như cấp học bổng nhiều hơn cho các công dân châu Phi đến học tập tại châu Âu./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn