Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính phủ Pháp huỷ tăng thuế nhiên liệu, biểu tình vẫn lan rộng

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Mặc dù chính phủ Pháp đã hủy bỏ quyết định tăng thuế các-bon năm 2019, các cuộc biểu tình của “Áo vàng” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau phiên thảo luận kéo dài 5 tiếng trong chiều ngày 5/12, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp do Thủ tướng Edouard Philippe đưa ra nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng “Áo vàng”, trong đó đáng chú ý là việc huỷ bỏ quyết định tăng thuế các-bon năm 2019. Tuy nhiên, diễn biến cuộc khủng hoảng vẫn đang rất phức tạp.

Chính phủ Pháp trong ngày 5/12 lại đưa ra thêm một nhượng bộ nữa đối với phong trào biểu tình của người “Áo vàng” khi quyết định huỷ bỏ hoàn toàn việc tăng thuế các-bon, tức thuế đánh vào xăng-dầu trong năm 2019.

Quyết định mới này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Édouard Philippe thông báo tạm hoãn trong 6 tháng việc tăng giá này. Sở dĩ có sự thay đổi này là do quyết định tạm hoãn 6 tháng bị hầu như tất cả những người biểu tình cũng như chính giới Pháp xem là quá ít ỏi và không thể làm thoả mãn các đòi hỏi của người biểu tình.

Cũng trong ngày 5/12, Quốc hội Pháp đã có phiên thảo luận kéo dài 5 tiếng đồng hồ với Thủ tướng Édouard Philippe về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng “Áo vàng” hiện nay. Tại phiên thảo luận, ngoài huỷ bỏ việc tăng thuế các-bon, ông Édouard Philippe còn đưa ra nhiều cam kết khác của chính phủ Pháp trong việc cải thiện đời sống người dân Pháp như việc tăng lương tối thiểu, tăng lương hưu, sửa đổi hệ thống thuế khoá nhằm tránh bất công xã hội.

Sau các phiên thảo luận và đối chất gay gắt, Quốc hội Pháp đã tiến hành bỏ phiếu với 358 phiếu ủng hộ các biện pháp do Thủ tướng Édouard Philippe đưa ra, so với 194 phiếu chống. Đây được xem như là cố gắng của các nghị sĩ Pháp nhằm giúp ông Édouard Philippe vững vàng hơn trong việc kiểm soát tình hình và để tránh nguy cơ leo thang bạo lực trong ngày thứ Bảy cuối tuần này.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cũng đã kêu gọi tất cả mọi người thể hiện trách nhiệm và kêu gọi người biểu tình hạ nhiệt, nhằm tránh nguy cơ đẩy nước Pháp vào tình trạng bạo loạn: “Lãnh đạo các đảng phái chính trị, lãnh đạo các công đoàn, các cây bút chính luận, tất cả các công dân hay tất cả những ai tham gia vào các tranh luận chính trị hiện nay… đều phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố của mình trong những ngày sắp tới. Vì thế, tôi kêu gọi tất cả hãy thể hiện sự trách nhiệm”.

Trong lúc này, nguy cơ về một ngày thứ Bảy bạo loạn vào cuối tuần này tiếp tục dâng cao. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Pháp cho thấy từ 72 đến 78% người dân Pháp ủng hộ phong trào “Áo vàng” trong khi chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tụt xuống chỉ còn 18%.

Trong sáng ngày 6/12, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là phong trào biểu tình của học sinh trung học. Hàng trăm trường học trên khắp nước Pháp đã phải đóng cửa do học sinh bao vây biểu tình. Hai công đoàn lớn nhất của học sinh trung học Pháp là SGL và FIDL đã kêu gọi xuống đường trong chiều 6/12 nhằm gây áp lực buộc chính phủ Pháp huỷ bỏ các cải cách thi tốt nghiệp cấp 3 và cách xét tuyển đầu vào Đại học, cũng như huỷ bỏ quyết định tăng học phí Đại học đối với sinh viên nước ngoài từ năm 2019.

Trước tình hình hiện tại, Phủ Tổng thống Pháp trong tối ngày 5/12 cũng phát đi lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị tất cả các bên hạ nhiệt căng thẳng, và kêu gọi người biểu tình không đổ về Paris trong ngày thứ Bảy, 8/12 tới do lo ngại nguy cơ đổ máu./.

Quang Dũng/VOV-Paris
Nguồn: vov.vn