Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa 39 thi hài, bình tro cốt từ Anh về nước

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa 39 thi hài, bình tro cốt về nước an toàn, kịp thời.

Sáng 21-11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tiếp nhận, đưa thi thể, bình tro cốt 39 nạn nhân tử nạn tại Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: trước mắt Chính phủ quyết định sẽ tạm ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài, bình tro cốt về an toàn, kịp thời.

Sau đó, chính quyền các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ. Việc ứng kinh phí đưa thi hài, bình tro cốt các nạn nhân về nước là thể hiện trách nhiệm cao nhất của Chính phủ.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho biết hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang thống nhất về kỹ thuật với Anh, hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý…

Về thông tin có doanh nghiệp Việt Nam muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, ông Sơn khẳng định nếu doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình nạn nhân.

Trước đó, ngày 14-11, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi chính quyền các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế thông báo về việc phối hợp giải quyết đưa thi hài/bình tro cốt 39 nạn nhân người Việt tử nạn tại Anh về nước.

Theo văn bản này, chi phí để mang tro cốt từ Anh về Việt Nam cụ thể như sau: chi phí tại Anh là 1.170 bảng Anh/trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/ bình tro cốt (50% so với thị trường). Như vậy, tổng chi phí để đưa một bình tro cốt từ Anh về Việt Nam khoảng 1.370 bảng Anh (tương đương hơn 41 triệu đồng).

Chi phí mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: Chi phí tại Anh là 990 bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan). Phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa quan tài từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66 triệu đồng).

Các chính quyền địa phương có nạn nhân chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/ bình tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho gia đình nạn nhân.

Theo Lê Kiên / tuoitre.vn