Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính trường Đức hy vọng có lối thoát

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Đức hôm 24-11 cho biết sẵn sàng đàm phán với các đảng khác để phá vỡ thế bế tắc chính trị phát sinh do Thủ tướng Angela Merkel không thể thành lập chính phủ liên minh.

Đây là tín hiệu lạc quan đối với chính trường Đức bởi SPD từng tuyên bố sẽ đứng về phía đối lập sau khi nhận được kết quả tồi tệ nhất thời hậu chiến trong cuộc bầu cử hồi tháng 9. Hãng tin Reuters nhận định quyết định mới của SPD khiến khả năng diễn ra bầu cử mới không còn cao như trước.

“SPD đoan chắc rằng cần phải đàm phán. SPD sẽ không phản đối những cuộc đàm phán như vậy” – trang tin Deutsche Presse-Agentur trích dẫn phát biểu của Tổng Thư ký SPD Hubertus Heil với báo giới hôm 24-11, sau cuộc thảo luận kéo dài 8 giờ giữa các lãnh đạo đảng này. Ông Heil nói thêm SPD sẵn sàng khởi đầu cuộc thảo luận nếu như đó là cách giải quyết mà Tổng thống Frank-Walter Steinmeier quyết định chọn. Tuy vậy, ông Heil không xác định SPD sẽ thương lượng với đảng nào hoặc liệu họ có nhắm mục đích tham gia liên minh cầm quyền hay không.

Thực tế là sau cuộc bầu cử kể trên, SPD đã liên tục chịu sức ép ngừng phản đối “đại liên minh” với liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU). SPD từng tham gia “đại liên minh” cầm quyền thời Thủ tướng Merkel từ năm 2013 nhưng thủ lĩnh Martin Schulz tuyên bố đảng này phải chú ý đến ý chí của cử tri bằng cách chuyển sang vị trí đối lập.

Kể từ khi nỗ lực thiết lập liên minh tay ba với Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh sụp đổ cuối tuần trước, Thủ tướng Merkel đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong sự nghiệp của bà. Điều đó làm dấy lên mối lo ngại khắp châu Âu về tình trạng bất ổn kéo dài ở nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Bất chấp thất bại này, theo trang Bloomberg, bà Merkel quyết không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 liên tiếp. Quyết định mới nhất của SPD cho thấy đảng này và CDU/CSU đang tiến lại gần nhau hơn trong nỗ lực đem lại sự ổn định cho đất nước.

 Theo Lục San / nld.com.vn
Lục San