Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dân Đức muốn bầu cử lại

Phân nửa số người Đức ủng hộ mở một cuộc bầu cử lại, trong bối cảnh bà Thủ tướng Angela Merkel thất bại trong nỗ lực thành lập một liên minh cầm quyền đa số với hai đảng nhỏ khác, theo một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 22.11.

Cuộc thăm dò dư luận do INSA cho Nhật báo Bild được tiến hành ngay sau khi nỗ lực thành lập liên minh cầm quyền đổ bể, cho thấy tới 49,9% cử tri Đức ủng hộ tổ chức bầu cử lại.

48,5% cử tri Đức được hỏi cũng cho biết rằng họ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) không cần phải gia nhập một “liên minh lớn” với đảng cầm quyền của bà Merkel. SPD đã thua trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 và tuyên bố trở thành đảng đối lập chính tại Đức dù trước đó đã chia sẻ quyền lực với bà Merkel trong 4 năm qua.

Việc đàm phán thành lập liên minh chính trị giữa đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh với đảng Dân chủ Thiên chúa Giáo (CDU) của bà Merkel đổ bể đã khiến nước Đức rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị, lần đầu tiên trong nhiều năm qua.

Phần lớn người được thăm dò đổ lỗi sự đổ bể trong việc thành lập liên minh cầm quyền cho lãnh đạo FDP Christian Lindner và bà Merkel thay vì chỉ trích lãnh đạo đảng Xanh Cem Ozdemir.

4/10 người được hỏi cho hay là họ tin bà Merkel vẫn sẽ tiếp tục thắng cử nhiệm kỳ 4 nếu tổng tuyển cử được tổ chức lại.

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy bế tắt chính trị tại Đức vẫn sẽ còn dài, nếu một cuộc bầu cử mới diễn ra thì tỉ lệ phiếu giữa các đảng đạt được sẽ không có nhiều thay đổi so với cuộc bầu cử hồi tháng 9. Tức là CDU vẫn buộc phải thành lập liên minh chính trị với FDP và đảng Xanh hoặc thành lập một liên minh lớn với SPD.

Ái Vi (theo Reuters)

Nguồn: motthegioi.vn