Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chủ tịch Hội đồng châu Âu kêu gọi cử tri Anh ngăn Brexit

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ông Donald Tusk kêu gọi các cử tri Anh phản đối Brexit không nên từ bỏ hy vọng và có thể tận dụng cuộc tuyển cử sắp tới tại Anh để thay đổi tình thế.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đưa ra trong một hội nghị các lãnh đạo trẻ của EU tại Brussels ngày 13/11. Theo ông Tusk, việc Vương quốc Anh quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 12/12 có thể xem là thời gian bù giờ của một trận đấu mà ở đó, các cử tri Anh quốc phản đối Brexit có thể tận dụng.

Lý giải về động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Vương quốc Anh, ông Donald Tusk cho rằng việc sắp kết thúc nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho phép ông nói ra những suy nghĩ thật của mình.        

Bên cạnh việc kêu gọi cử tri Anh ngăn chặn Brexit, ông Donald Tusk cũng nhận định rằng Brexit sẽ khiến Vương quốc Anh đánh mất vai trò và ảnh hưởng trên trường quốc tế và trở thành một “người chơi hạng 2” trong một môi trường địa chính trị do Trung Quốc, Mỹ và EU dẫn dắt.

“Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần những người ủng hộ Brexit nói rằng họ muốn rời EU vì muốn đưa Vương quốc Anh trở lại vị thế toàn cầu, rằng họ tin là chỉ khi nào đơn độc thì họ mới thật sự vĩ đại. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Tại Ấn Độ, New Zealand, Australia, Canada và Nam Phi, tôi luôn nghe thấy một nhận xét, đó là  sau khi rời EU, Vương quốc Anh sẽ trở thành kẻ ngoài cuộc, một người chơi hạng 2”, ông Tusk nói.

Ngoài các nhận định liên quan đến Vương quốc Anh và Brexit, ông Donald Tusk cũng bảo vệ cách tiếp cận cứng rắn của Hội đồng châu Âu dưới thời của mình trong quan hệ với Nga vì cho rằng nước Nga không phải là đối tác chiến lược của châu Âu mà là đối thủ luôn tìm cách làm suy yếu châu Âu./.

Nguồn: vov.vn