Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói EU không giữ Anh ở lại bằng mọi giá

Ảnh minh họa: pixabay.com

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhiều người lầm tưởng rằng mục đích của Liên minh châu Âu là giữ Anh lại “ngôi nhà chung” bằng mọi giá.

Liên minh châu Âu không cố níu giữ Anh ở lại khối này và còn mong muốn cùng Anh bắt đầu thảo luận về mối quan hệ tương lai ngay khi Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận. Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) đạt được hồi tháng trước.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã lý giải như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Đức Welt am Sonntag Đức số ra hôm nay (30/12).

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhiều người lầm tưởng rằng mục đích của Liên minh châu Âu (EU) là giữ Anh lại “ngôi nhà chung” bằng mọi giá. Tuy nhiên, đây không phải là ý định của EU. Điều mà khối này mong muốn chỉ là 2 bên cần làm rõ về mối quan hệ tương lai. EU tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân về Brexit ở Anh.

Ông Juncker cũng nhấn mạnh, EU sẵn sàng khởi động đàm phán về một thỏa thuận mới với Anh sau khi Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận “li hôn”, dự kiến diễn ra vào ngày 14/1 tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, người Anh cần phải có sự nhất trí chung trước khi nói với Liên minh châu Âu về những điều mà Anh mong muốn có trong thỏa thuận.

Vương quốc Anh sẽ chính thức rời “ngôi nhà chung” vào ngày 29/3/2019, nhưng các nghị sĩ Anh đến nay vẫn chia rẽ sâu sắc về những điều khoản thỏa thuận mà Thủ tướng May và EU nhất trí hồi tháng trước.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Hạ viện Anh là trở ngại cuối cùng, cửa ải hiểm trở nhất, mà Thủ tướng May phải vượt qua trong lộ trình Brexit. /.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn