Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chúng tôi xin lỗi, cô gái Đức ơi!

Hai nữ du khách bị trộm xe máy ngay sau khi té xe. Ảnh: CAND

Tôi muốn dùng một cái tít bài thật dữ dội khi mà sự khốn nạn đã đến tận cùng giới hạn. Nhưng là một người Việt, tôi muốn nói lời xin lỗi với cô gái Đức hôm qua, cô gái Lithuania hôm trước. Bởi một vài cá nhân bất lương không và không bao giờ đại diện cho một cộng đồng, một dân tộc.

Sự vụ đắng ngắt và bẽ bàng: 2 cô gái du khách người Đức điều khiển xe máy Ware, chắc là đi thuê, trên đường Nguyễn Kiệm. Do trời mưa lớn, đường trơn trượt nên khi đến chân cầu vượt (đoạn đầu đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp), một nữ du khách bị lạc tay lái ngã xe xuống đường, bị trầy xước chảy máu ở chân.

Trong khi một số người dân đang sơ cứu cho nữ du khách bị nạn, lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã bẻ khóa và lấy đi chiếc xe máy của nữ du khách đi cùng. Khi phát hiện mất xe, nữ du khách bất lực chỉ còn biết ôm mặt khóc sướt mướt.

Tôi không biết nữ du khách nghĩ gì khi ấy, nhưng hẳn nhiên sẽ là một câu chuyện đắng lòng chẳng chút hay ho mà cô sẽ kể với bạn bè.

Nói thật, tôi cảm thấy xấu hổ, dẫu chuyện trộm cắp thì ở Đức, ở Mỹ, ở Châu Phi hay rừng Amazon cũng đều có như nhau.

Chúng tôi xin lỗi, cô gái ơi! Sự bất lương nơi nào cũng giống như nhau cho dù lợi dụng hoàn cảnh của người khác mà bất lương thì đúng là khô lời, là tận cùng đốn mạt. Nhưng cô thấy đấy, ngay khi cô ngã xuống vẫn có những đồng bào khác của chúng tôi chạy tới đỡ cô dậy. Ngay khi cô mất trộm đã có người báo công an. Và hôm nay, trên mạng xã hội, chúng tôi đang kêu gọi kẻ nào đó trả lại xe cho cô, không phải để kêu gọi lương tâm kẻ trộm, mà để chứng minh sự tử tế của mình, nhất là đối với những người khách từ xa tới như cô.

Những người phụ xe đuổi du khách. Những thanh niên đánh đập một ông già ngay vẻ đẹp tiềm năng Sapa. Những tên trộm không tha cả những chiếc xe đạp xuyên Việt, những kẻ bất lương lợi dụng hoạn nạn của người khác… Họ là những “sát thủ” của du lịch Việt, với những ký ức không dễ quên trong mỗi nạn nhân.

Nhưng bên cạnh sự bất lương khiến chúng tôi xấu hổ, vẫn luôn là những nụ cười, những sự sẻ chia của cả một cộng đồng, một dân tộc và chúng tôi tự hào vì điều đó.

Chúng tôi xin lỗi, cô gái Đức và xin cô hãy tin rằng bên cạnh một kẻ trộm cắp xe máy của cô, có cả một cộng đồng đang quyết tìm lại nó giúp cô.

Theo Anh Đào/ laodong.com.vn