Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công dân Đức bị nghi bán linh kiện UAV cho Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức bắt một công dân nghi bán cho Nga các linh kiện điện tử được sử dụng trong UAV, thiết bị quân sự mà Moskva đang triển khai ở Ukraine.

Các công tố viên liên bang Đức hôm nay bắt Waldemar W, công dân gốc Nga, bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Nga sau khi Moskva mở chiến dịch ở Ukraine hồi tháng 2/2022. W đã bị giam giữ chờ xét xử từ ngày 9/3 theo lệnh từ tòa án thành phố Mannheim, bang Baden-Wuerttemberg, tây nam Đức.

Các công tố viên liên bang can thiệp “vì tính chất đặc biệt quan trọng của sự việc”, theo thông báo. Lệnh bắt mới, do thẩm phán tòa án tối cao liên bang Đức phát, sẽ thay thế lệnh bắt hồi tháng 3.

Theo công tố viên, từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2023, thông qua công ty của mình ở Baden-Wuerttemberg, W đã bán các linh kiện điện tử 26 lần cho một công ty Nga có tham gia sản xuất thiết bị quân sự. Những linh kiện này thường thấy trong UAV Orlan 10 và chúng “đang được lực lượng vũ trang Nga sử dụng ở Ukraine”.

Ngay cả trước tháng 2/2022, các linh kiện này cũng nằm trong lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu áp với Nga để đáp trả nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014.

Để né lệnh cấm vận, W nhập hàng từ nước ngoài về Đức, sau đó chuyển cho hai công ty bình phong ở Nga rồi đến nhà sản xuất thiết bị quân sự. Sau khi chiến sự bùng phát, W được cho là chuyển hàng qua các địa điểm khác như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Litva. Công tố viên ước tính giá trị các thương vụ là 715.000 euro (770.000 USD).

Giới chức Đức vài ngày trước đó thông báo bắt doanh nhân Ulli S. với cáo buộc bán thiết bị dùng để sản xuất súng bắn tỉa cho một công ty vũ khí Nga. Thương vụ này được cho là diễn ra từ mùa xuân năm 2015, với giá trị khoảng hai triệu euro.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: vnexpress.net