Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel khước từ đề nghị làm việc cho LHQ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảm ơn nhưng khước từ lời mời làm việc tại Liên hợp quốc của Tổng thư ký Antonio Guterres.

Hãng tin DW (Đức) dẫn nguồn tin từ văn phòng bà Merkel xác nhận thông tin này ngày 19/1. Văn phòng cựu Thủ tướng Đức nêu rõ bà Merkel đã trao đổi với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vào tuần trước. Bà thẳng thắn cho biết sẽ không nhận vị trí được đề nghị tại LHQ.

Ông Guterres trước đó đề nghị bà Merkel giữ chức chủ tịch một cơ quan cố vấn cấp cao của LHQ. Cơ quan cố vấn này là một trong những dự án cải tổ quan trọng mà Tổng thư ký Guterres khuyến nghị cho LHQ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu từ tháng 1.

Theo nguồn tin từ LHQ, cơ quan tư vấn này sẽ “nhận diện các hàng hóa công toàn cầu và những lĩnh vực lợi ích chung cần nâng cấp quản lý đồng thời đề xuất các giải pháp để đạt được điều này”. Hàng hóa công toàn cầu bao gồm các nội dung như tầng ozon, vaccine và thương mại thế giới.

Sau 16 năm giữ chức Thủ tướng, bà Merkel đã rời chính trường Đức vào cuối năm 2021. Bà Merkel khá kín tiếng về các kế hoạch của bản thân sau khi rời chính trường. Tạp chí Der Spiegel (Đức) trong khi đó đưa tin rằng cố vấn lâu năm Beate Baumann đang hợp tác với bà Merkel để viết cuốn sách hồi ký chính trị về cựu lãnh đạo này.

Bà Baumann chia sẻ cuốn sách hồi ký sẽ không kể lại về toàn bộ cuộc đời của bà Merkel, mà thay vào đó “lý giải về các quyết định chính trị then chốt qua chính lời kể của cựu Thủ tướng Đức, đồng thời nhìn lại hành trình sự nghiệp của bà”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn