Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel được đề nghị đảm nhận một chức vụ tại Liên hợp quốc

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Bà Angela Merkel được đề nghị giữ vai trò cao nhất tại “cơ quan cố vấn cấp cao về hàng hóa công toàn cầu” – hãng tin Deutsche Presse Agentur (DPA) dẫn nguồn tin bên trong Liên hợp quốc cho biết hôm nay (19/1).

Nguồn tin trên không nêu rõ phạm vi công việc của ban cố vấn nhưng cho biết các ban quốc tế tương tự thường giải quyết các vấn đề toàn cầu như tầng ôzôn, an toàn hàng không và thương mại thế giới.

Hãng tin trên cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã viết một bức thư cá nhân cho bà Merkel và đề nghị bà làm công việc này. Tuy nhiên, cơ hội cựu Thủ tướng Đức sẽ chấp nhận vị trí này “được coi là khá thấp” – DPA nói và cho biết thêm rằng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ bà Merkel.

Liên hợp quốc không bình luận về vấn đề này với DPA. Bà Merkel thôi giữ chức thủ tướng vào tháng trước sau 16 năm cầm quyền. Bà là thủ tướng tại vị lâu thứ 2 của Đức, đồng thời là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở Liên minh châu Âu.

Bà Merkel không bình luận công khai về đề nghị trên. Trong chiến dịch bầu Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc vào năm 2016, truyền thông Đức và nước ngoài cho rằng bà Merkel sẽ là một lựa chọn tốt để lãnh đạo tổ chức này.

Hồi tháng 2/2021, hãng truyền thông PassBlue dẫn lời phát ngôn viên của bà Merkel nói rằng bà không quan tâm đến việc thay thế ông Guterres làm người đứng đầu Liên hợp quốc.

Các vị trí hàng đầu của Liên hợp quốc thường do các nguyên thủ quốc gia và các chính trị gia kỳ cựu chiếm giữ. Bản thân ông Guterres từng là Thủ tướng Bồ Đào Nha. Ngoài ra, bà Michelle Bachelt được bầu 2 lần làm Tổng thống Chile là đặc phái viên nhân quyền chính của Liên hợp quốc.

Hải Yến / theo RT

Nguồn: giaoducthoidai.vn