Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cựu y tá Đức thừa nhận đã sát hại 100 bệnh nhân

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong phiên tòa xét xử mở ngày 30-10, cựu y tá người Đức thừa nhận đã sát hại 100 người bệnh ở Đức, khép lại vụ giết người hàng loạt lớn nhất từng xảy ra tại quốc gia này.

Đài ABC (Mỹ) dẫn thông tin từ truyền thông Đức cho biết trong ngày xét xử đầu tiên, ông Niels Hoegel, 41 tuổi, thừa nhận đã sát hại 100 người bệnh trong khoảng thời gian từ năm 2000-2005 ở miền bắc nước Đức vì đã tiêm thuốc quá liều cho người bệnh rồi cố hồi sức cho họ vào phút chót nhưng đều thất bại, khiến người bệnh tử vong.

Đài Đức NDR tường thuật, khi thẩm phán chủ tọa phiên tòa Sebastian Buehrmann hỏi những cáo buộc với ông có đúng không, ông Hoegel đáp “đúng”.

“Những gì tôi thừa nhận đã xảy ra”, ông Hoegel nói trước phòng xử án có rất đông thân nhân của những người bệnh từng thiệt mạng vì bị cựu y tá tiêm thuốc quá liều.

Khi phiên xét xử bắt đầu, thẩm phán Sebastian Buehrmann cho biết mục đích chính của phiên tòa là làm rõ quy mô toàn diện của vụ giết người hàng loạt đã xảy ra mà không hề có sự kiểm soát nào trong nhiều năm ở hai bệnh viện của Đức.

“Chúng tôi sẽ làm hết sức để hiểu được sự thật. Nó như căn nhà với nhiều phòng tối, chúng tôi muốn rọi ánh sáng vào bóng tối đó”, ông Sebastian Buehrmann nói.

Báo Guardian dẫn thông tin của các công tố viên cho biết ít nhất 36 người bệnh bị sát hại tại một bệnh viện ở Oldenburg là nơi ông Hoegel làm việc, và khoảng 64 người khác tại một bệnh viện gần Delmenhorst. Đây là vụ việc “chưa từng có tiền lệ ở Đức theo hiểu biết của chúng tôi”, các nhà điều tra nói.

Người ta tin ông Hoegel đã gây ra cái chết của hơn 130 người bệnh, nhưng theo đài BBC do một số người có thể là nạn nhân của ông đã được hỏa thiêu nên việc xác minh chính xác số nạn nhân của cựu y tá này là không thể.

Năm 2005 một đồng nghiệp phát hiện hành vi sát nhân của ông Hoegel khi ông này đang tiêm thuốc quá liều cho một người bệnh. Vì tội này, năm 2008 ông Hoegel bị tuyên phạt tù 7 năm.

Năm 2015 ông này lãnh án chung thân sau bị kết tội thêm hai tội giết người nữa và các cáo buộc cố ý giết người khác.

Phiên tòa xử ông Hoegel dự kiến kết thúc trong tháng 5-2019.

Theo D.Kim Thoa / tuoitre.vn