Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đại Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Phổ Đà Berlin, CHLB Đức

Ngày 08.08.2021, đông đảo Phật tử và những người mộ đạo đã đến chùa Phổ Đà ở Berlin cùng trụ trì Đại Đức Thích Pháp Nhẫn tụng kinh, niệm Phật để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tổ tiên. Ngày này cũng là dịp để nhắc nhở bổn phận của đạo làm con, ngoài việc tri ân mà nên làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, trân quý với cha mẹ đang hiện hữu trên cõi dương gian trần thế.
Sau hai năm giãn cách xã hội vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, phần lớn những người Việt ở Berlin nói riêng và nước Đức nói chung đều đã ít nhất đã tiêm một mũi ngừa Covid, dẫu đã khá an toàn nhưng hầu hết họ đến chùa vẫn rất nghiêm túc đeo khấu trang trong khi tụng kinh. Hai năm qua, vì dịch bệnh phải giãn cách, nhiều Phật tử và những người Việt ở Đức đã mất đi người thân nhất mà không thể về được. Nhân dịp này đến chùa cùng sự thày, Đại Đức Thích Pháp Nhẫn nhắn gửi tới cõi Vĩnh hằng, nơi linh hồn cha mẹ đang ở đó những lời tri ân sâu sắc nhất của mình.
Tiếng mõ cùng chuông chùa vang lên, vẳng xa về thế giới bên kia trong bảng lảng khói nhang, tiếng tụng kinh của sư thầy và các Phật tử cũng những người mộ đạo như một lời nhắc nhở chúng ta hãy sống cho tốt đời đẹp đạo để cha mẹ khỏi buồn lòng.
Lễ bông hồng cài áo được cử hành long trọng, hoa hồng màu đỏ dành cho người còn có cha và mẹ; hoa hồng nhạt hơn dành cho người chỉ có còn cha hoặc mẹ, người cài hoa hồng trắng sẽ là người mất cả cha và mẹ.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'D Foto: Quang'
Trong không gian chính điện, những người dự Lễ Vu lan được nghe Đại đức Thích Pháp Nhẫn tụng kinh cầu mong một thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Ngoài sảnh, Lễ cúng Thí thực cô hồn, cầu mong cho các linh hồn không nơi nương tựa hãy về chùa cùng các phật từ và những người trần thưởng thức những món quà mà nhà chùa đã bày sẵn.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Chùa Phổ Đà, nơi, từ lâu nhiều người Việt xa xứ đã coi đây như một ngôi nhà chung cho những ngày Lễ lớn của đạo Phật ở Berlin. Đến đây không chỉ cầu kinh niệm Phật mà còn là nơi gặp nhau trao đổi về công việc thuần túy đời thường cũng như thành đạt của hậu duệ, cùng nhau thưởng thức ẩm thực chay nhà chùa chiêu đãi.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'Quang'

Quang Chí (từ Berlin)