Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đại sứ quán Đức: Thay đổi nghĩa vụ chứng minh COVID-19 khi nhập cảnh vào Đức từ ngày 23/12/2021

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Khi nhập cảnh vào Đức, người từ 6 tuổi trở lên phải có chứng nhận xét nghiệm, chứng nhận khỏi bệnh hoặc chứng nhận tiêm chủng.

Từ ngày 23/12/2021, 0.00h giờ Trung Âu, khi nhập cảnh vào Đức, người từ 6 tuổi trở lên có nghĩa vụ mang theo một chứng nhận COVID. Khi nhập cảnh vào Đức, người từ 6 tuổi trở lên phải có chứng nhận xét nghiệm, chứng nhận khỏi bệnh hoặc chứng nhận tiêm chủng. Về nguyên tắc, xét nghiệm COVID (xét nghiệm kháng thể hoặc xét nghiệm PCR) phải được thực hiện tối đa 48 tiếng trước thời điểm nhập cảnh (theo kế hoạch).

Khác với quy định trên, khi nhập cảnh với một công ty vận chuyển (v/d hãng hàng không) xét ngiệm PCR được phép thực hiện tối đa là 48 tiếng trước thời điểm (theo kế hoạch) bắt đầu vận chuyển (v/d giờ cất cánh); Xét nghiệm kháng thể cũng được phép thực hiện tối đa 48 tiếng trước thời điểm nhập cảnh (theo kế hoạch) khi thực hiện chuyến đi với một công ty vận chuyển.

Nghĩa vụ chứng minh COVID cũng áp dụng đối với những hành khách đi máy bay chỉ đổi chuyển tại một sân bay Đức. Quy định này áp dụng đối với quá cảnh ngoài khu vực Schengen hoặc từ một nước thứ ba ngoài EU và cả đối với những trường hợp quá cảnh từ hoặc đến các nước Schengen.

Chứng nhận xét nghiệm, chứng nhận khỏi bệnh hoặc chứng nhận tiêm chủng phải được xuất trình tại công ty vận chuyển trước chuyến đi để kiểm tra. Chỉ khi đi bằng đường sắt qua biên giới hoặc bằng những tuyến đường thủy ngắn qua biên giới thì cũng có thể xuất trình chứng nhận trong khi đi. Ngoài ra phải xuất trình chứng nhận tại cơ quan biên giới của Đức khi nhập cảnh.

Khi nhập cảnh từ những khu vực có các chủng virus biến thể bắt buộc phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm PCR; trong trường hợp này xét nghiệm kháng thể hoặc chứng nhận khỏi bệnh hoặc chứng nhận tiêm chủng là không đủ. Khi sử dụng một công ty vận chuyển để nhập cảnh, xét nghiệm PCR được phép thực hiện trước thời điểm bắt đầu vận chuyển (theo kế hoạch) tối đa 48 tiếng. Ngoài ra các cơ quan Đức có thể yêu cầu thực hiện thêm xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh vào Cộng hòa Liên bang Đức, đặc biệt là tại nơi đến (v/d tại sân bay).

Nguồn: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam