Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tiết lộ lý do điều khinh hạm Bayern đến Biển Đông

Ảnh minh họa: pixabay.com

Việc triển khai khinh hạm Bayern tại Biển Đông là dấu hiệu cho thấy Đức đang tiếp tục các hoạt động của nước này trong khu vực theo từng bước nhỏ.

Tư lệnh Hải quân Đức, Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach vừa tuyên bố, việc nước này triển khai tàu chiến đến Biển Đông trong thời gian gần đây là “phần mở đầu” nhằm báo hiệu với Trung Quốc rằng Berlin có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng biển này.

Phát biểu trong cuộc họp báo trên khinh hạm Bayern hiện đang neo đậu tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore ngày 21/12, ông Kay-Achim Schonbach cho biết, việc triển khai con tàu này tại Biển Đông vào tuần trước – hành trình đầu tiên trong gần 2 thập kỷ – là dấu hiệu cho thấy Đức đang “tiếp tục các hoạt động của mình” trong khu vực theo từng bước nhỏ.

Khi được hỏi về các hoạt động tiếp theo sau “giai đoạn đầu”, ông Schonbach nói rằng, Đức hy vọng sẽ điều thêm tàu chiến và máy bay đến châu Á từ năm 2023 và mối quan tâm chính của nước này là duy trì một trật tự dựa trên luật lệ quốc tế trrong khu vực.

Trả lời câu hỏi tại sao tàu Bayern không đi qua eo biển Đài Loan trong đợt triển khai lần này, ông Schonbach cho biết, Đức muốn ưu tiên cho những “đối tác quan trọng” của nước này, trước khi hướng tới các mục tiêu nhạy cảm hơn.

“Chúng tôi muốn bắt đầu từng bước nhỏ, và có thể sẽ băng qua eo biển Đài Loan và thăm hòn đảo này trong lần triển khai sắp tới”.

Cùng ngày, trong một sự kiện riêng biệt tại Singapore, ông Schonbach nói rằng, mục đích của đợt triển khai này không phải là để khiêu khích, mà là muốn gửi thông điệp tới Trung Quốc.

“Khi một quốc gia như Đức điều tàu chiến tới khu vực, chắn chắn phải có những sự kiện quan trọng xảy ra trong thời gian gần đây khiến Đức phải thay đổi chiến lược”.

Khinh hạm Bayern với thủy thủ đoàn 200 người đã đến châu Á vào tháng 8/2021. Đến tháng 9, Đức cho biết Trung Quốc đã từ chối cho tàu khu trục nhỏ lớp Brandenburg này cập cảng – quyết định mà ông Schonbach cho là bắt nguồn tư “động cơ chính trị”. Mặc dù các quan chức Đức đánh giá việc triển khai này là nhằm bảo vệ “các giá trị và lợi ích”, một bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc tuần trước đã ví đây như động thái “thu hút sự chú ý” từ Bắc Kinh./.