Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức điều tra hội chứng Havana

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cảnh sát Đức thông báo đang điều tra “vụ tấn công bằng vũ khí sóng âm” nhằm vào các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Berlin.

Báo Đức Der Spiegel hồi cuối tháng 8 đưa tin cảnh sát điều tra hai trường hợp nhân viên mắc hội chứng Havana dựa trên bằng chứng do đại sứ quán Mỹ tại Berlin cung cấp.

Phản ứng trước thông tin đăng tải trên báo, cảnh sát Đức hôm 8/10 xác nhận họ đang điều tra “trường hợp có thể là tấn công bằng vũ khí sóng âm” với một vài nhân viên sứ quán.

Hội chứng Havana được lấy tên theo các trường hợp đầu tiên phát hiện ở thủ đô Cuba năm 2016. Người mắc hội chứng này thường xuất hiện hàng loạt triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn trong thời gian ngắn, đau nửa đầu và mất trí nhớ về lâu dài.

Phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Berlin từ chối trả lời chi tiết, cho hay Mỹ đang điều tra các vụ tương tự khắp thế giới. Khoảng 200 trường hợp mắc hội chứng Havana đã được ghi nhận ở nhiều nơi như Trung Quốc, Ấn Độ, thậm chí cả thủ đô Washington. Nạn nhân chủ yếu là quan chức ngoại giao và tình báo Mỹ.

CIA, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc, đang điều tra nguyên nhân. Giám đốc CIA William Burns hồi tháng 7 cho hay có “nhiều khả năng” các vụ tấn công thực hiện một cách cố ý và Nga có thể là thủ phạm, nhưng Moskva bác bỏ.

Hồng Hạnh (Theo Guardian/CBC)

Nguồn: vnexpress.net