Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dành cho nhân viên môi giới bất động sản và quản lý nhà đất: Thắt chặt điều kiện hành nghề

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Dự tính, từ cuối năm 2017, nhân viên môi giới bất động sản phải có thêm giấy chứng nhận Sachkundennachweis.

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

Đối với nhân viên môi giới bất động sản: Cho đến nay, nhân viên môi giới bất động sản chỉ được hành nghề khi có giấy phép. Để được cấp giấy phép kinh doanh này tương đối đơn giản, chỉ cần đủ tuổi vị thành niên và không có tiền án tiền sự. Do nghề này không đòi hỏi phải qua đào tạo, nên nhiều người làm nghề khác cũng dễ dàng chuyển sang làm môi giới bất động sản. Tuy nhiên, theo dự thảo „thay đổi điều kiện hành nghề đối với nhân viên môi giới và quản lý nhà đất“ được Hạ viện thông qua vào giữa tháng 10.2016, những người muốn làm nghề này phải có thêm giấy chứng nhận Sachkundennachweis theo điều 34c, Quy chế Thương mại Gewerbeordnung. Qua đó, chính phủ liên bang muốn cải thiện chất lượng dịch vụ của nhân viên môi giới bất động sản và quản lý nhà cửa. Hiện dự thảo đã được trình lên Nghị viện phê duyệt. Dự tính, quy định mới sẽ có hiệu lực từ cuối năm 2017.

Những nhân viên môi giới có giấy phép hành nghề trước khi quy định mới có hiệu lực, sẽ phải nộp bổ sung giấy chứng nhận Sachkundenachweis trong vòng 12 tháng. Nếu không nộp đúng thời hạn, giấy phép hành nghề tự động vô hiệu lực. Tuy nhiên, nếu chứng minh được đã hành nghề môi giới liên tục 6 năm, sẽ được miễn nộp giấy Sachkundenachweis (quy định dành cho những người hành nghề lâu năm Alte-Hasen-Regelung). Có thể chứng minh điều này thông qua hạch toán hoa hồng (Provisionsabrechnungen), giấy chứng nhận của nhân viên tư vấn thuế, bản copy hợp đồng (bôi đen những thông tin không cần thiết) hoặc ghi chép theo điều 10 Quy chế môi giới và xây dựng (Makler- und Bauträgerverordnung). Nếu có thời gian ngắt quãng ngắn hạn đến 6 tháng chẳng hạn do bị bệnh hay tham gia khóa đào tạo nâng cao, sẽ không ảnh hưởng đến thời hạn 6 năm này. Nếu bắt đầu làm nghề môi giới bất động sản sau khi luật mới có hiệu lực, sẽ phải trình giấy chứng nhận Sachkundenachweis, đồng thời nộp thêm đơn xin cấp giấy phép kinh doanh theo điều 34c Gewerbeordnung.

Đối với nhân viên quản lý bất động sản: Quy định trên áp dụng cho cả nhân viên môi giới bất động sản. Bên cạnh đó, phải đệ đơn xin giấy phép kinh doanh theo điều 34c, Quy chế Thương mại, do từ trước đến nay công việc này không cần xin giấy phép. Ngoài ra, phải chứng minh có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp (Berufshaftpflichtversicherung) hay bảo hiểm đền bù thiệt hại tài sản (Vermögensschadenhaftpflichtversicherung).

Kiểm tra giấy chứng nhận Sachkunde: Phòng Thương mại và Công thương IHK tại từng tiểu bang phụ trách kiểm tra, nhưng nội dung bài thi do Hiệp hội DIHK soạn thảo. Các hiệp hội chuyên ngành như Hiệp hội Kinh tế bất động sản Liên bang BVFI tổ chức các khóa học chuẩn bị cho kì thi. Kinh nghiệm của các kì thi cho thấy, nếu không tham gia khóa học chuẩn bị thi, không thể đỗ kì thi.

Những chi phí nhân viên môi giới và quản lý phải trả: Những nhân viên môi giới đang hành nghề đã phải đóng phí cho giấy phép lao động hiện tại, nên họ chỉ phải đóng thêm phí xác minh đủ điều kiện áp dụng quy định „Alte-Hasen-Regelung“, tức điều kiện để được miễn nộp Sachkundenachweis dành cho những người hành nghề liên tục 6 năm. Nhân viên quản lý nhà đất phải đóng nhiều khoản hơn. Ngoài những khoản nhân viên môi giới phải đóng, họ phải trả phí cho giấy phép kinh doanh lần đầu theo điều 34c. Phí kiểm tra IHK đối với nhân viên môi giới bất động sản và quản lý nhà đất được phép dao động từ 300 đến 500 Euro. Ngoài ra phải đóng thêm chi phí học thi. Tổng chi phí khoảng từ 700 đến 1500 Euro.

Ảnh hưởng đối với chủ sở hữu bất động sản: Chất lượng dịch vụ được cải thiện sẽ có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, do điều kiện hành nghề bị thắt chặt, số nhân viên môi giới bất động sản có thể giảm, dẫn đến phí môi giới tăng. Khi bán bất động sản, nên tìm hiểu kĩ thông tin về nhân viên môi giới, để quá trình bán bất động sản diễn ra thành công. Thông qua giấy Sachkundenachweis không thể biết được nhân viên nào làm việc hiệu quả hơn. Khi đánh giá một nhân viên môi giới bất động sản, phải căn cứ vào nhiều yếu tố như sự khéo léo, thông qua lời giới thiệu và những đánh giá trình độ môi giới của những khách hàng khác, chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, những người thường xuyên tham gia các khóa học nâng cao thường có trình độ môi giới tốt hơn.  Tìm được một nhân viên môi giới đúng không dễ dàng. Ngay cả một nhân viên có thâm niên 6 năm vẫn chưa chắc làm việc hiệu quả. Một số nhân viên môi giới lợi dụng quy định mới dành cho „Alte-Hase-Regelung“ để nghỉ ngơi, không tham gia các khóa học nâng cao trình độ.

THANH MAI