Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhà hàng bị truy thu thuế: Kết quả đâm đơn kiện ra tòa (Phần 1)

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Dựa trên tính toán lại thu chi, kiểm toán viên ấn định thêm doanh thu 40.000 €. Ông Y còn phải chịu thêm một khoản tiền phạt Sicherheitzuschlag 8% trên doanh thu, 7.600 €. Tổng cộng 2 khoản thành 47.600 €.

Diễn tiến vụ án

Ông Y là chủ một nhà hàng Tầu China-Restaurant. Trong vụ kiểm tra thuế của 3 năm 2006 đến 2008 vào đầu năm 2011, nhân viên kiểm toán thuế vụ nhận thấy từ khi khai trương vào tháng 09.2006 đến tháng 10.2008 chứng từ thu chi tiền mặt không đúng quy định. Chẳng những không có sổ nhật ký tiền mặt (Kassenbuch) mà còn cả Bons nhiều ngày cũng không đúng (Kassentagesbericht).

Ngoài ra, trong năm 2008 nhiều ngày quỹ tiền mặt bị âm, từ 300 € – 2.200 €. Có ngày lại dư rất cao lên đến hơn 30.000 €. Cũng chưa bao giờ kiểm kê thực phẩm tồn kho cuối năm mà chỉ ước tính đưa vào báo cáo thuế hết năm.

Vì những sai sót trên, nhân viên kiểm toán kết luận kế toán ghi chép sổ sách vừa không đúng quy định vừa sai số liệu thực tế. Dựa trên tính toán lại thu chi, kiểm toán viên ấn định thêm doanh thu 40.000 €. Ông Y còn phải chịu thêm một khoản tiền phạt Sicherheitzuschlag 8% trên doanh thu, 7.600 €. Tổng cộng 2 khoản thành 47.600 €, cộng vào doanh thu đã khai báo.

Từ ấn định trên, căn cứ Điều 27, và 28 Luật KStG, Sở Tài chính ra bản quyết toán mới (Bescheid) đối với thuế thu nhập, thuế doanh thu và thuế môn bài gửi cho ông Y. Ngày 13.07.2011, ông Y đệ đơn chống lại bản quyết toán, nhưng bị Sở Tài chính bác bỏ với lý do không có căn cứ.

Lẽ ra có 2 lần, lần thứ nhất nhân viên kiểm toán gặp mặt ông Y sau khi kết thúc kiểm tra, và lần ông Y nhận được bản báo cáo kết quả kiểm tra thuế từ nhân viên kiểm toán, ông Y phải bác bỏ được ấn định của họ.

Lần thứ nhất có thể thương lượng tay đôi trực tiếp với nhân viên thuế vụ.

Lần thứ 2, muốn bác bỏ được, phải kế toán lại toàn bộ số liệu kinh doanh đối chiếu với ấn định của họ.

Tuy nhiên, việc tập hợp chứng từ làm lại kế toán để bác bỏ ấn định của họ phải thực sự chuyên nghiệp và chính xác mới mong có kết quả. Mỗi bác bỏ những sai phạm họ nêu ra mà không đưa ra được kết quả thấp hơn họ ấn định thì không giải quyết được gì. Nhưng ông Y đã bỏ lỡ dở cả 2 cơ hội. Tới khi Sở Tài chính gửi Bescheid, bác bỏ nó lúc này không hề đơn giản, bởi phải được nhân viên trực tiếp kiểm tra chấp thuận và lãnh đạo sở tài chính đồng ý. Chỉ còn cách kiện ra tòa, nhưng thường càng khó nữa.

(phần tiếp theo Kiện ra tòa án tài chính)

Thanh Lương (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!