Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dâu đất: món ngon không thể thiếu của mùa hè

Ảnh: Bảo Quốc

TBVĐ-Dâu đất đang vào mùa thu hoạch. Dâu đất ở Đức được đánh giá về chất lượng cao với hương vị thơm ngon.

Nhiệt độ ấm dần từ tháng 5 thúc đẩy dâu đất đến mùa thu hoạch. Dâu đất tươi được thu hoạch đầu tiên trong nhà kính hay trên cánh đồng được che phủ bằng túi ni lông. Mùa dâu đất bắt đầu từ tháng năm  đến tháng tám. Vụ thu hoạch chỉ diễn ra trong vòng ba tuần.

Dâu đất dễ trồng. Từ vườn nhà, ban công hay thậm chí một chậu đất nhỏ cũng mang lại niềm vui thu hoạch cho mọi người. Dâu đất được ăn tươi, chế biến làm bánh, mứt được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngay cả các món ăn chính cũng được chế biến từ dâu tây để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.
Khoảng 14.000 ha dâu được trồng ở Đức. Mỗi năm có hơn 150.000 tấn được thu hoạch. Vùng trồng chính là Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen, Baden-Württemberg và Bayern. Trong đó khoảng 3.000 ha ở Niedersachsen, trên 2.500 ha ở Nordrhein-Westfalen và Baden-Württemberg. Trong Mecklenburg-Vorpommern dâu đất được trồng khoảng 400 ha và ở Brandenburg trên 300 ha. Sachsen-Anhalt và Thüringen chỉ chiếm khoảng 100 ha.

Dâu đất là loại trái cây mỏng manh, khó khăn để vận chuyển và lưu trữ. Dâu đất ăn ngon  nhất khi đến trực tiếp hái ở vườn. Ngày nay, nhiều loại giống dâu được lai tạo để có thể vận chuyển tốt và lưu trữ lâu ngày, nhưng hương vị, độ thơm ngon lại không bằng những giống truyền thống.
Ở Đức, khi mùa dâu đến, người dân có thể thưởng thức ở vườn, ban công tự trồng. Ngoài ra  trên mạng Internet có thể tìm được địa chỉ  khu vực vườn tự hái dâu. Không gian thoáng đãng, những quả dâu chín mọng thơm ngon với giá cả phải chăng là nơi tụ tập cuối tuần của mọi người.

Cách nhận biết dâu chín

Thời điểm thích hợp để hái dâu phụ thuộc vào lịch trồng mỗi vùng. Thông thường, nên quan sát những điểm sau để hái được dâu ngon nhất:

i.dâu có màu đỏ đặc trưng

ii.chỉ còn một ít hay không còn màu trắng gần cuống lá

iii. cuống và lá vẫn xanh tươi

iv.quan trọng nhất là mùi vị thơm ngọt của dâu đất có thể ngửi được trong không khí

Cẩm Tú