Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Dịch COVID-19: Chuyện gì đã xảy ra tại Ý?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ý hiện có số ca nhiễm virus corona chủng mới nhiều nhất châu Âu và nhiều thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Dịch bệnh COVID-19 đã xảy ra ở nước này thế nào?

Số ca nhiễm tại vùng Bắc Ý vẫn đang trên đà tăng và nhiều ca tại một số quốc gia châu Á, châu Âu và châu Mỹ đều xuất phát từ Ý. Bên cạnh đó, nhiều du khách Ý đã nhận kết quả dương tính với COVID-19 tại nước ngoài.

Ca nhiễm đầu tiên của Ý

Ý là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Hai ca COVID-19 đầu tiên của Ý được công bố hôm 30-1 và là hai du khách Trung Quốc. 

Ca nhiễm thứ ba là một trong 56 công dân được sơ tán về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Bộ Y tế Ý công bố ca nhiễm này vào ngày 7-2. Đây cũng là công dân Ý đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tình hình tại Ý hiện nay

Tổng số ca tử vong đến nay ở Ý là 366 trường hợp, khiến Ý là quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nặng nề nhất sau Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 8-3, số ca nhiễm mới tại đây cũng tăng 1.500, đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 7.375.

Số ca nhiễm của Ý đã tăng vọt từ hàng trăm lên hàng ngàn chỉ trong vòng 2 tuần, từ vài trăm ca trong tuần thứ ba của tháng 2 lên hơn 3.000 ca trong tuần đầu tiên của tháng 3, theo hãng tin Anadolu.

Bao nhiêu quốc gia có ca nhiễm liên quan tới Ý?

Theo Anadolu, có ít nhất 27 quốc gia ghi nhận ca nhiễm bắt nguồn từ Ý hoặc là công dân Ý.

Những quốc gia này bao gồm: Úc, Bosnia & Herzegovina, Nam Phi, Hi Lạp, Nga, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Czech, Ireland, Argentina, Ukraine, Iceland, Morocco, Latvia, Jordan, Tunisia, Andorra, Luxembourg, Mexico, Cộng hòa Dominica, Litva, Nigeria, Đan Mạch, Bắc Macedonia, Romania và Brazil.

Tại sao số ca nhiễm của Ý cao?

Giới quan sát cho rằng số ca nhiễm của Ý cao như hiện nay do có hoạt động hàng không cùng Trung Quốc khá lớn.

Ý là quốc gia có nhiều đường bay với Trung Quốc nhất châu Âu, sau khi số đường bay giữa hai quốc gia tăng gấp 3 hồi đầu năm nay. Ý đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) cùng Trung Quốc vào đầu tháng 1-2020 về việc mở rộng kết nối hàng không giữa hai nước nhằm phát triển du lịch.

Số chuyến bay dân dụng hàng tuần giữa Ý và Trung Quốc được công bố đã tăng thêm 108 chuyến, và dự tính tăng thêm 56 chuyến trong năm 2021 và 2022.

COVID-19 đã xuất hiện tại các khu vực nào ở Ý?

Phần lớn các thành phố và khu vực chịu tác động của dịch bệnh ở Ý thuộc vùng Lombardy, tiếp đó là Emilia-Romagna, Veneto, Marche và Piemonte. Milan, thành phố đông dân thứ hai của Ý, nằm tại Lombardy.

Các khu vực khác có ghi nhận ca nhiễm bao gồm Toscana, Campania, Lazio, Liguria, Friuli Venezia Giulia, Sicilia, Puglia, Umbria, Abruzzo, Trento, Molise, Calabria, Sardegna, Valle d’Aosta, Basilicata và Bolzano.

Ý có tổng cộng 11 thành phố được xác định chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19, bao gồm 10 thành phố thuộc Lombardy và 1 ở Veneto. Cả 11 nơi này đều đã bị phong tỏa nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

COVID-19 đã ảnh hưởng đến Ý thế nào?

Phân tích ban đầu về số ca COVID-19 trên một triệu dân theo từng quốc gia cho thấy Ý chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh còn nhiều hơn Trung Quốc, theo trang thống kê dân số thế giới WorldPop.

Ý cũng xếp thứ 19 trong số 30 quốc gia tiếp nhận du khách di chuyển bằng đường hàng không từ các thành phố có nguy cơ dịch cao từ Trung Quốc.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã khuyến cáo công dân tránh đến Ý trong thời điểm hiện tại, trừ khi là trường hợp bắt buộc.

Ý đã áp dụng những biện pháp chống dịch nào?

Chính phủ Ý đã áp dụng hàng loạt các biện pháp như quét thân nhiệt và đình chỉ các sự kiện công cộng lớn kể từ khi dịch bệnh mới bùng phát. Về sau, Ý tuyên bố đóng cửa toàn bộ trường học và thực hiện việc khử trùng tại các sân bay.

Viện Y tế Quốc gia Ý (ISS) khuyến cáo người dân không tiếp xúc quá gần trong thời gian dịch vì người Ý có truyền thống ôm hôn khi chào hỏi. Ngoài ra, ISS cũng thừa nhận dân số với đa số người cao tuổi là thách thức lớn trong mùa dịch.

Ý tuyên bố tạm thời ngừng mọi chuyến bay với Trung Quốc từ ngày 31-1, sau khi phát hiện ca COVID-19 là một du khách Trung Quốc.

Các hãng hàng không Ý như Ryan Air đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng dịch và yêu cầu du khách đến từ Slovakia, Ba Lan và Lithuania điền đơn khai báo

Rome cũng cấm người hâm mộ tham gia các sự kiện thể thao cho đến đầu tháng 4 nhằm ngăn virus lan rộng. Động thái này được cho là nhằm bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên và tránh việc các trận đấu phải bị hủy bỏ.

Kinh tế Ý chịu thiệt hại thế nào?

Theo ước tính ban đầu, ngành du lịch Ý có thể mất khoảng 8,3 tỉ USD doanh thu do dịch COVID-19.

Hoạt động kinh doanh của các ngành nghề liên quan như nhà hàng và khách sạn dự đoán sẽ giảm mạnh vì hệ quả từ đợt dịch.

Rome ngày 8-3 đã tuyên bố phong tỏa các khu vực bị tác động ở phía bắc đất nước nhằm ngăn dịch lan ra. Khoảng 16 triệu người, đa số sống tại vùng Lombardy, sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa này.

Theo Nguyên Hạnh / tuoitre.vn