Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đòi bệnh viện tiền bồi thường 350.000 Euro vì phát hiện bé bị bệnh viêm màng não quá muộn

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Tòa án Oberlandesgericht Oldenburg ra phán quyết buộc một bệnh viện tại miền đông Friesland phải bồi thường thiệt hại cho một trẻ em vì phát hiện bé bị bệnh viêm màng não quá muộn.

Vào chiều 12.11.2011, một bé trai nay 5 tuổi nhập viện tại Ostfriesland với triệu chứng sốt rét nhiệt độ cao. Các bác sĩ tiến hành liệu pháp truyền dịch nhưng bệnh tình bé không thuyên giảm. Trong suốt buổi tối và ban đêm bé nôn mửa nhiều lần. Khoảng 4 giờ đêm kim tiêm truyền dịch bị cơ thể phản ứng ngừng hoạt động. Một nam y tá được mẹ bé gọi tới nhưng cho rằng không cần xử lý. Vào khoảng 7 giờ sáng, một y tá nữ thông báo với bác sĩ trực về sự thay đổi màu da bất thường trên cơ thể. Lúc này các bác sĩ mới chẩn đoán bé bị viêm màng não và ngay lập tức cho cấp cứu.

Kết quả xét nghiệm đúng với chẩn đoán. Lập tức bé được chuyển ngay vào bệnh viện Oldenburg. Trên toàn thân mặt mũi, tế bào da và cơ đã bị hoại tử chuyển sang màu xanh – đen. Hai tuần sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến bệnh viện nhi Hamburg. Ở đó, các bác sĩ phải cắt bỏ 2 cẳng chân bé cấy ghép da và cơ. Cho tới nay, bé vẫn phải mặc một bộ đồ nén toàn thân và đeo mặt nạ để tránh hình thành sẹo lồi.

Bố mẹ bé đệ đơn kiện lên tòa Landgericht đòi bệnh viện tiền bồi thường và tiền đau đớn 350.000 Euro do lỗi chủ quan phát hiện bệnh viêm màng não quá muộn. Chậm nhất lúc 4 giờ sáng, bé đã phải được cấp cứu. Lúc đó nam y tá đã nhận thấy cơ thể bé đổi màu da lẽ ra phải báo ngay bác sĩ và tiến hành các biện pháp cấp cứu.

Để chứng minh lỗi trên cha mẹ bé trình cho tòa 2 bức ảnh chụp bé lúc kim tiêm truyền dịch ngừng hoạt động bằng điện thoại di động, để bác bỏ tranh cãi của bệnh viện cho rằng bức ảnh đó chụp sau này khi bé được cấp cứu. Tòa đứng về phía nguyên đơn, phán lẽ ra người y tá nam phải thông báo cho bác sĩ khi kim tiêm truyền dịch ngừng hoạt động làm gián đoạn điều trị. Tình trạng sức khỏe bé tồi tệ hiện tại là do chậm cấp cứu.

Phía bệnh viện không chấp nhận, kháng án lên tòa án phúc thẩm Oberlandesgericht Oldenburg. Tòa cho chuyên gia kỹ thuật phân tích ảnh trên điện thoại di dộng của người mẹ và đi đến kết luận những bức ảnh này được chụp vào lúc 4 giờ đêm. Người y tá nam đã nhìn thấy tình trạng nguy cấp của bé nhưng không báo bác sĩ. Đây là lỗi điều trị sơ sài.

Trà My