Theo tờ Zeit của Đức, nghi phạm người Syria 26 tuổi đã bị bắt tại một căn hộ ở thị trấn Mainz (Đức) bởi được cho là có liên quan đến 4 cá nhân, những người đã bị giam giữ trước đó tại Rotterdam (Hà Lan) vì nghi ngờ lên kế hoạch khủng bố nhằm vào Hà Lan và châu Âu.

Văn phòng điều tra hình sự của bang Rheland-Palatinate (Đức) sau đó đã tiến hành khám xét căn hộ và phối hợp, duy trì liên lạc với phía Hà Lan về trường hợp của người này. Nghi phạm sẽ ra hầu tòa ở Mainz trước khi một tòa án cấp cao hơn sẽ ra phán quyết cuối cùng xem liệu có dẫn độ người này sang Hà Lan hay không.

Trước đó, cơ quan an ninh Đức cũng đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi sống ở thành phố Hamburg do tình nghi là thành viên tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Người này thường xuyên lên mạng xã hội xúi giục thanh niên gia nhập IS. An ninh trên toàn nước Đức hiện được tăng cường nhằm ngăn chặn nguy cơ lặp lại vụ khủng bố lao xe tải vào chợ Giáng sinh Berlin hồi năm 2016 khiến 12 người chết và 48 người bị thương.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, các giới chức châu Âu đều bày tỏ lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh của các quốc gia phương Tây vì nguy cơ xảy ra các cuộc khủng bố từ những thành phần Hồi giáo cực đoan ngày càng gia tăng.

Hoàng Vũ (theo Zeit, Sputnik)

Nguồn: motthegioi.vn