Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cảnh báo nguy cơ khủng bố tại châu Âu dịp Giáng Sinh

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi cảnh báo tới công dân nước này du lịch tới châu Âu dịp Giáng Sinh và năm mới về nguy cơ tái diễn các vụ khủng bố nhắm vào dân thường.

Washington khuyến cáo công dân Mỹ cần cảnh giác trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại các thành phố Châu Âu, đặc biệt là những mối nguy hiểm trong các sự kiện lễ hội mừng Giáng Sinh và năm mới.

“Công dân Mỹ nên luôn cảnh giác với khả năng những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố hay cực đoan hóa có thể tấn công mà không dấu hiệu báo trước”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ vụ tấn công tại một chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức vào tháng 12 năm ngoái làm 12 người thiệt mạng và một vụ tấn công khác tại một câu lạc bộ đêm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm giao thừa làm 39 người thiệt mạng.

Theo tuyên bố trên, các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Anh, Phần Lan, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Thụy Điển cho thấy cả tổ chức khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều có khả năng gây ra các vụ tấn công.

Tuyên bố nhấn mạnh mặc dù các chính quyền địa phương đang tiếp tục các hoạt động chống khủng bố, song Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, theo đó khuyến cáo các công dân Mỹ phải luôn cảnh giác khả năng những phần tử ủng hộ khủng bố hoặc cực đoan hóa có thể tiến hành tấn công mà không có dấu hiệu biết trước để đề phòng.

 Cảnh báo được đưa ra sau khi Quỹ truyền thông Wafa, tổ chức được cho là có liên kết với IS, mới đây đăng áp phích có nội dung sẽ tấn công Vatican trong dịp lễ Giáng sinh.

Áp phích có hình một người ngồi trong xe và đang hướng về phía vương cung thánh đường St.Peter ở Vatican, ở trên có chữ “Vatican máu, hãy chờ xem”. Hành động đe dọa này được tổ chức chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm cực đoan trên mạng SITE Intelligence Group (trụ sở Mỹ) phát hiện và công bố.

Theo Thùy Linh / DKN.TV