Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam 170 triệu USD

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đức cam kết hỗ trợ Việt Nam 170 triệu USD trong hai năm tới để triển khai mô hình phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Cam kết được chính phủ Đức đưa ra trong cuộc đàm phán trực tuyến giữa chính phủ hai nước về hợp tác phát triển từ 20/7 đến 23/7, theo thông cáo của đại sứ quán Đức. Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) cam kết hỗ trợ thêm tối đa 113,5 triệu euro (gần 135 triệu USD) để Việt Nam triển khai mô hình phát triển bền vững và đảm nhận nhiều hơn nữa trách nhiệm toàn cầu trong hai năm tới.

Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang cam kết thêm 30 triệu Euro (35 triệu euro) cho giai đoạn tài trợ tiếp theo trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến khí hậu quốc tế, để tài trợ cho các dự án đa dạng sinh học và khí hậu tại Việt Nam.

Đây là đàm phán chính phủ đầu tiên giữa Đức với Việt Nam sau khi Việt Nam được xếp hạng mới là “Nước đối tác toàn cầu” trong khuôn khổ chiến lược mới về hợp tác phát triển của chính phủ Đức, nhấn mạnh vai trò đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam.

Hai nước quyết định mở rộng hợp tác trong các chủ đề cốt lõi, như đào tạo và tăng trưởng bền vững cho việc làm có chất lượng, trách nhiệm đối với hành tinh, khí hậu, năng lượng, môi trường và tài nguyên. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về các chủ đề y tế, đại dịch Covid-19, hòa bình và hợp tác xã hội.

Quan hệ hợp tác trong hai năm tới tập trung trước hết vào các lĩnh vực bảo vệ khí hậu toàn cầu, hội nhập kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như kết nối mạnh mẽ hơn với các chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Ngoài ra, Đức cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam khắc phục tính trạng thiếu nhân lực chuyên môn và tăng cường các chuỗi cung ứng bền vững.

Trong khuôn khổ bảo vệ sức khỏe toàn cầu và phòng ngừa đại dịch, Đức tư vấn cho Việt Nam trong công tác chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và tránh những bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật.

Theo Huyền Lê / vnexpress.net