Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm vườn: Chuẩn bị gì khi mùa đông đến

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

TBVĐ- Để có một khu vườn hoa tươi tốt, một bãi cỏ xanh mướt cho năm tới, những người làm vườn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi mùa đông tới.

Có rất nhiều vấn đề của người cần phải quan tâm khi mùa đông về, bao gồm cả chăm sóc hoa, dọn dẹp vườn và bảo vệ những cây trồng, vật nuôi yêu thích.

Dọn lá cây rụng và cắt cỏ

Khi lá rụng bị ẩm ướt do nước mưa, lâu ngày không được dọn sẽ làm cỏ héo và chuyển sang màu nâu. Vì vậy các chuyên gia cây trồng khuyên, muốn giữ cỏ được tươi tốt nên dọn lá càng sớm càng tốt.

Ngoài ra việc cắt cỏ và cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng trước vụ rét cũng giúp bảo vệ cỏ được tốt hơn. Bởi nếu không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trên lá cỏ sẽ xuất hiện nhiều nấm, gồm những hạt đốm màu vàng hoặc màu cam bợt.

Phương pháp trị chúng tốt nhất là sau khi xén cỏ, nên phun tưới phân bón mùa thu (Rasenherbstdünger) sẽ giữ cho cỏ được xanh tươi hơn.

Nghiền nhỏ lá cây rụng

Các chuyên gia bảo vệ môi trường cho biết, thùng rác thường cũng như thùng rác bio (để vứt đồ ăn thừa) không phải là nơi để vứt lá rụng. Nếu lá rụng ít, không nhất thiết phải xử lý, bởi chúng giúp ích cho độ ẩm của đất được cân bằng hơn.

Không những vậy nguy cơ cây cỏ bị đóng băng cũng sẽ giảm được phần nào. Nhưng dĩ nhiên lá không được để rụng dày quá, nếu không cỏ sẽ bị héo úa. Trong phân ủ để bón cây, số lá rụng chỉ được chiếm khoảng 20%.

Tốt nhất nên trộn lẫn các chất liệu hữu cơ như vụn cỏ, hoa lá tàn, cành cây hay thậm chí cả đồ ăn thừa. Còn đối với những loại lá có khối lượng lớn hơn như lá hồ đào, lá sồi, lá hạt dẻ hoặc lá dương trước khi muốn phân hủy thì phải cho vào máy nghiền.

Tránh rét và chăm sóc hoa, cây ăn quả

Một số cây hoa đã không sống nổi qua mùa rét. Bởi vậy, những thợ làm vườn khuyên rằng, nên đặt cây hoa ở những nơi khô ráo, thoáng mát kèm theo những cành thông hay lá rụng che chở xung quanh. Ngoài ra, nên đặc biệt lưu ý đối với những loại hoa khó thích ứng nhanh với môi trường mới như hoa cỏ chân ngỗng (Herbstanemonen), cây hosta (Funkien) và hoa mẫu đơn (Pfingstrosen). Những loại hoa xanh mãi (immergrün) cũng cần được chú ý bảo vệ nhiều hơn, chẳng hạn như hoa kniphofia (Fackellilien), hoa salvia tím (Gewürzsalbei) hay hoa thymian.

Xung quanh cây hoa hồng, đất trồng cũng như phân ủ cần được vun xới đều để thân chính của cây được che kín. Thêm vào đó, quanh đỉnh ngọn cây cần phải buộc dây đay, dây thừng hay sợi tơ nhưng nhất định không đươc sử dụng giấy bóng bọc. Để thúc đẩy cây tăng trưởng khỏe mạnh cho năm tới, khi lá trên cây đã rụng hết là thời điểm thích hợp để bắt đầu cắt bỏ những cành và nhánh cây bệnh đã hư hại cũng như chặt bỏ những cây đã chết. Đối với cành cây còn vững chắc cũng nên tỉa đi một chút. Còn phần chính cần tỉa nên làm vào giữa vụ rét.

Đối với các loại cây ăn quả, đặc biệt là táo có thể bôi chất dính đặc biệt (Leimringe) vòng quanh thân cây để xua sâu bướm hay sâu chấy. Ngoài ra, bôi vôi trắng vào thân cây cũng phòng tránh cho cây đỡ bị nứt.

Tạo hang hốc cho loài nhím ẩn náu

Mùa rét, loài nhím bắt đầu đi tìm kiếm những mẩu vụn thừa trái cây. Vậy nên những hốc ẩn náu nên được tạo nhanh, đặc biệt khi quanh đó có trồng những loại cây to lớn. Loài nhím thường thích làm tổ cho mình trong những đống lá bên cạnh cây ăn quả có nhiều tầng cây. Ngoài ra nếu ở góc vườn có nhiều vụn vỏ cây, quả thông hay lá cây rụng, rất dễ dàng cho loài bọ mắt vàng (Florfliege) làm tổ.

Bảo vệ đường ống nước

Trước khi nghỉ làm vườn, khóa nước, tháo đồng hồ nước cất đi, các đầu ống nước cần được bọc cẩn thận. Các thùng nước mưa nên xả hết nước tránh bị vỡ trong mùa băng giá. Đối với nhà vệ sinh nên đổ nước chống đông để tránh vỡ. Dụng cụ làm vườn phải rửa sạch, bôi dầu và xếp khô ráo tránh bị đóng băng khi mùa đông tới. Các đồ nội thất vườn nên bọc kỹ và mang vào trong hầm, kho hoặc nhà để xe.

Hải Nam