Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cân nhắc việc bán vũ khí cho Saudi Arabia

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Điều này được đưa ra sau khi chính quyền Saudi Arabia thừa nhận 1 nhà báo đã chết bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 20/10 cho biết, Đức đang đánh giá lại việc bán vũ khí cho Saudi Arabia sau khi chính quyền Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo ông Heiko Maas, trong khi các cuộc điều tra đang tiếp tục và Đức chưa biết cụ thể điều gì đã xảy ra, sẽ không có cơ sở để tiến tới những quyết định tích cực về việc bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Nhận định của Ngoại trưởng Đức đưa ra sau khi ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tuyên bố chung, kêu gọi Saudi Arabia buộc những người liên quan đến vụ việc phải chịu trách nhiệm. Saudi Arabia là một trong những nước mua vũ khí lớn nhất của Đức.

Ngày 20/10, EU cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về cái chết của nhà báo Khashoggi. Cao ủy Liên minh châu Âu  phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại  Federica Mogherini cho rằng, vụ việc này thực sự đáng lo ngại. Liên minh châu Âu yêu cầu tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, toàn diện và đáng tin cậy về cái chết của nhà báo Khashoggi, đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ của những người liên quan./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn