Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cảnh báo nguy cơ cạn kho khí đốt sau vài ngày băng giá

Ảnh minh họa: Trần Chất

Giám đốc cơ quan quản lý năng lượng Đức cảnh báo các kho khí đốt của nước này có thể nhanh chóng cạn kiệt nếu mùa đông lạnh bất thường.

“Chỉ vài ngày lạnh cóng là đủ để khiến nhu cầu tiêu thụ khí đốt tăng vọt”, Klaus Mueller, giám đốc cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur, trả lời phỏng vấn tờ Spiegel ngày 4/11. “Từ dữ liệu trong quá khứ, chúng tôi biết khi thời tiết thực sự lạnh cóng, các kho sẽ bị rút cạn nhanh chóng”.

Theo ông Mueller, Đức có thể vượt qua mùa đông năm nay khi người dân và các ngành kinh tế chung tay hành động, cùng giảm ít nhất 20% nhu cầu khí đốt.

Tháng 10, các ngành kinh tế Đức giảm 27,4% trong khi các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm 42%, nhu cầu khí đốt, ông Mueller cho biết thêm. Tuy nhiên, giám đốc của Bundesnetzagentur cảnh báo kết quả trên đạt được trong điều kiện thời tiết ấm áp và có thể thay đổi khi nhiệt độ xuống thấp.

Bundesnetzagentur sẽ phụ trách phân bổ khí đốt theo định mức, nếu kịch bản mà Đức muốn tránh bằng mọi giá này xảy ra. Tính đến ngày 2/11, các kho lưu trữ khí đốt của Đức đã được lấp đầy 99,3%, có thể đủ cho Đức dùng trong 9 – 10 tuần, nếu mùa đông lạnh vừa phải như trong năm 2021/2022, theo ông Mueller.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông, khi nhu cầu sưởi ấm tăng cao, do Nga đã cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tới châu lục. Châu Âu cáo buộc Nga dùng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây. Moskva nhiều lần bác bỏ, cho rằng những lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến dòng chảy khí đốt bị ảnh hưởng.

Đức, phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga, phải chạy đua tìm nguồn cung thay thế và tăng cường dự trữ. Berlin còn đề xuất cho phép các nhà máy nhiệt điện than hoạt động nhiều hơn và giảm tiêu thụ năng lượng trong những tòa nhà công cộng.

Đức hồi giữa tháng 10 thông báo sẽ để ba nhà máy điện hạt nhân còn lại vận hành đến tháng 4/2023, thay vì đóng cửa vào cuối năm 2022 như kế hoạch. Nước này cũng đang tìm kiếm các đơn hàng LNG trên khắp thế giới, thuê tàu chuyên dụng để vận chuyển đồng thời xây ba cảng tiếp nhận LNG.

Như Tâm (Theo Reuters, RT)