Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm gì khi máy bay quá tải và bỏ lại mình?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Nếu không may chuyến bay quá tải và bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay, hành khách cần nắm rõ điều kiện, mức bồi thường để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Các hãng hàng không thường áp dụng chính sách bán thừa vé nhằm tận dụng ghế trống của những người không lên máy bay. Nếu tất cả hành khách đều có mặt, sẽ không đủ chỗ. Khi đó, hành khách sẽ được yêu cầu nhận tiền bồi thường và tự nguyện rời khỏi máy bay. Nếu không ai tự nguyện rời ghế, những hành khách thừa ra sẽ bị từ chối tại quầy check in hay trước khi lên máy bay. Về cơ bản, khi cấp chỗ, nhân viên hàng không đã biết được chuyến bay có quá tải không. Nếu không đủ chỗ, những người làm thủ tục cuối cùng hay ra cửa lên máy bay cuối cùng sẽ bị bỏ lại.

Khi máy bay quá tải và không được bay cùng, hành khách sẽ được bồi thường. Điều này được quy định rõ trong Quy chuẩn châu Âu về quyền lợi hành khách. Theo đó, những hành khách bị bỏ lại sẽ nhận được tiền bồi thường tương ứng. Mức bồi thường phụ thuộc từng chặng bay: Đối với chặng ngắn (đến 1.500 km) được 250 Euro, đối với chặng trung bình (đến 3.500 km hoặc bay trong khối châu Âu) được 400 Euro và chặng dài hay các chuyến bay ngoài châu Âu được bồi thường 600 Euro. Ngoài hỗ trợ tiền, hành khách cũng được hỗ trợ ăn uống. Những hành khách này luôn có tiêu chuẩn chọn chuyến bay khác. Nếu chuyến bay vào ngày hôm sau, hành khách có quyền được bố trí phòng khách sạn và đưa đón đến đó.

Khi du lịch với gia đình hay đi theo cặp đôi, tùy từng trường hợp mà hãng hàng không quyết định hành khách đó có bị bỏ lại hay không. Chẳng hạn, khi chỉ một trong hai người được bay và chuyến tiếp theo sẽ khởi hành trong hai giờ tới, hãng hàng không có thể tách riêng hai người. Hoặc hãng hàng không cũng được phép yêu cầu bố hoặc mẹ bay trước cùng con, người còn lại bay sau một vài tiếng. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng không thể tách, chẳng hạn phụ thuộc giấy tờ, hay khi chuyến bay tiếp theo lâu hơn một ngày, sẽ không được tách những người bay cùng nhau. Và tất nhiên không được để trẻ em bay một mình hay bỏ trẻ em lại đợi chuyến sau.

Nếu không được bay do máy bay quá tải và cảm thấy việc bồi thường của hãng là không hợp lý, hãy liên hệ với luật sư. Luật sư về du lịch chuyên tư vấn về về quyền lợi của hành khách khi máy bay quá tải, muộn giờ, bị hủy chuyến và các câu hỏi luật khác liên quan đến du lịch.

Hồng Nhung