Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cảnh báo tình hình năng lượng ‘cực kỳ căng thẳng’

Ảnh minh họa: Trần Chất

Bộ trưởng Kinh tế Đức cảnh báo tình hình nguồn cung năng lượng nước này”cực kỳ căng thẳng”, dù đã thiết lập một lá chắn phòng vệ 200 tỷ euro.

“Chúng ta vẫn trong tình trạng khẩn cấp. Nếu chúng ta không tiết kiệm, nếu các hộ gia đình không giảm tiêu thụ, chúng ta vẫn có nguy cơ không có đủ khí đốt cho mùa đông này”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói với đài Deutschlandfunk hôm nay.

Ông Habeck đưa ra cảnh báo sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 29/9 thông báo thiết lập một “lá chắn phòng vệ” 200 tỷ euro (194 tỷ USD), bao gồm kiểm soát giá khí đốt và giảm thuế, để bảo vệ các công ty và hộ gia đình trước tác động từ đà tăng giá nhiên liệu.

“Chúng tôi sẽ không trợ giá khí đốt về mức như trong năm 2021, sẽ không làm vậy trong thời gian dài”, ông Habeck bổ sung.

Đức đang chật vật ứng phó đà tăng giá khí đốt và điện, chủ yếu do tác động từ việc Nga giảm nguồn cung sang châu Âu. Châu Âu cáo buộc Nga dùng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2. Moskva nhiều lần bác bỏ, cho rằng những lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến dòng chảy khí đốt bị ảnh hưởng.

Để ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt năng lượng, Berlin hồi tháng 7 đặt ra một loạt mục tiêu nhằm giúp các kho dự trữ khí đốt đạt 95% công suất vào tháng 11. Chính phủ Đức còn đề xuất cho phép các nhà máy nhiệt điện than hoạt động nhiều hơn và giảm tiêu thụ năng lượng trong những tòa nhà công cộng.

Cơ quan quản lý năng lượng Đức ngày 27/9 cho biết các cơ sở dự trữ khí đốt tại nước này đã đạt 91,32% công suất.

Ông Habeck hôm 19/9 nói rằng Đức có khả năng cao vượt qua mùa đông “một cách êm ả” nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi và thời tiết không quá khắc nghiệt. “Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là các cơ sở lưu trữ sẽ trống rỗng vào cuối mùa đông, thực sự trống rỗng, bởi vì chúng ta sẽ sử dụng hết khí đốt”, ông nói thêm.

Như Tâm (Theo Reuters, DW)

Nguồn: vnexpress.net