Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tìm thấy nguồn cung khí đốt lớn bù đắp sự thiếu hụt do Nga đóng van đường ống

Ảnh minh họa: pixabay.com

Điều đáng chú ý là nguồn cung mới không xuất phát từ lý do thương mại, mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga – Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Đức.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 29/9 tuyên bố đã đề xuất cung cấp khí đốt cho Đức và ước tính có thể đáp ứng 30% nhu cầu nhiên liệu của quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico cho biết đề xuất trên được ông đưa ra trong chuyến thăm nước này vừa qua của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. 

Tổng thống Mexico khẳng định đề nghị trên không xuất phát từ lý do thương mại, mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Đức. 

Theo ông López Obrador, Mexico có thể bảo đảm 30% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Đức, do sở hữu lượng khí đốt dư thừa nhờ các hợp đồng dành cho Ủy ban Điện lực Liên bang Mexico (CFE) và khai thác từ các mỏ mới phát hiện. 

Tuy nhiên, ông López Obrador cũng thừa nhận để đề xuất trên thành hiện thực có thể sẽ mất thời gian vì Mexico sẽ phải xây dựng 2 nhà máy hóa lỏng khí đốt. Nhà lãnh đạo Mexico cũng đề cập đến công ty New Fortress Energy (Mỹ) với công nghệ cho phép vận chuyển khí đốt bằng tàu biển mà không cần xây dựng nhà máy hóa lỏng khí đốt trên đất liền. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 26/9 công bố báo cáo dự đoán nhiều nước châu Âu sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023 nếu gặp vấn đề về nguồn cung khí đốt trong những tháng tới. OECD dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ giảm mạnh từ 3,1% trong năm nay xuống còn 0,3% vào năm 2023, trong đó Đức, nền kinh tế số một EU, sẽ tăng trưởng 0,7%.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn