Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức: Điều tra hành động ‘phá hoại’ gây đình trệ hệ thống đường sắt

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn (DB) chiều 8/10 xác nhận, sự cố gây gián đoạn toàn bộ hệ thống đường sắt liên tình và liên vùng ở miền Bắc nước Đức là do hệ thống viễn thông di động toàn cầu dành cho đường sắt (GSM-R) bị “sập” và nguyên nhân rõ ràng là do bị “phá hoại”.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời nữ phát ngôn viên DB cho biết hệ thống đường sắt ở miền Bắc Đức bị đình trệ quy mô lớn trong 3 giờ vào sáng 8/10 là do bị “phá hoại”. Theo Bộ trưởng Giao thông Đức Volker Wissing, hệ thống dây cáp cần thiết cho giao thông đường sắt đã bị cắt đứt một cách cố tình có chủ ý và đây rõ ràng là hành động phá hoại hệ thống đường sắt Đức. Ông cho biết hiện chưa rõ động cơ của hành động phá hoại này và cho biết cảnh sát liên bang đang điều tra vụ việc.

Bị gián đoạn trong hơn 3 giờ vào sáng 8/10, sự cố đã ảnh hưởng tới toàn bộ các tàu ICE, IC và EC ở miền Bắc nước Đức. Cảnh sát cho biết, có hai điểm hệ thống cáp quang bị phá hoại, bao gồm một nơi ở Hohenschönhausen (Berlin) và nơi còn lại ở Nordrhein-Westfalen. Theo các nguồn tin, nơi bị phá hoại ở Berlin là nhà ga Karower Kreuz trong khi tại Nordrhein-Westfalen là nhà ga Herne.

Hệ thống GSM-R được dùng để kết nối liên lạc giữa các trung tâm điều khiển giao thông đường sắt với các tàu, và do đó là thành phần không thể thiếu để giao thông đường sắt được thông suốt. Hiện lực lượng an ninh đang ráo riết điều tra sự cố này theo mọi hướng có thể.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn