Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trung Quốc ‘sốc’ khi bị cáo buộc chia rẽ Liên minh châu Âu

Đồ họa: Trung Hiếu

‘Chúng tôi sốc với phát biểu của ông Gabriel’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 31-8 phản ứng với cáo buộc của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.

Trước đó, ông Gabriel đã có những nhận xét không hay về phía Trung Quốc, khi khẳng định Bắc Kinh không nên “cố chia rẽ chúng tôi”.

Ngoại trưởng Đức cho rằng Trung Quốc đã dùng tư cách một nhà đầu tư để gây ảnh hưởng lên các quyết định của Liên minh châu Âu (EU).

Đây là nhận định liên quan tới những lời phàn nàn từ các nước châu Âu về cách Trung Quốc hạn chế họ tiếp cận thị trường, về thép và một số vấn đề khác.

Trong phát biểu ngày 31-8, bà Hoa Xuân Oánh đặt dấu hỏi về những khái niệm như “một EU” mà ông Gabriel đã sử dụng.

“Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy có thể làm rõ ý nghĩa của ‘một châu Âu’, và liệu có quy tắc nào là ‘một châu Âu’ giữa các thành viên châu Âu hay không.

Chúng tôi hy vọng và tin rằng phát biểu của ông ấy về nỗ lực của Trung Quốc trong việc chia rẽ châu Âu là không đại diện cho suy nghĩ của hầu hết công dân ở châu Âu”, hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Paris (Pháp) ngày 30-8, ông Gabriel kêu gọi các nước châu Âu thể hiện lập trường chung về Trung Quốc, và nói rằng Bắc Kinh “nên có chính sách ‘một châu Âu’ và đừng cố gắng chia rẽ chúng tôi”.

Hồi tháng 6 qua, Hi Lạp là nước chặn một tuyên bố của EU có nội dung chỉ trích tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Hungary, nơi Trung Quốc là nhà đầu tư lớn, cũng chặn một số tuyên bố khác.

Theo Nhật Đăng / tuoitre.vn