Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức dự kiến hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

Chính phủ Đức dự kiến sẽ xây thêm 100.000 căn nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp từ nay đến năm 2021.  

Hãng tin SCMP dẫn một dự thảo nghị quyết tại hội nghị về nhà ở tại Thủ đô Berlin tuần trước cho biết chính phủ Đức sẽ cải cách hệ thống thanh toán phúc lợi hiện tại để làm dịu mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ.

“Bằng cách này, quyền lợi của những người cho thuê nhà vẫn được duy trì và các hộ gia đình có thu nhập thấp cũng được nhận hỗ trợ chi phí nhà ở”, dự thảo viết.

Ngoài ra, chính phủ Đức được cho là đang lên kế hoạch thay đổi luật cho thuê nhà nhằm ngăn chặn việc tăng chi phí do các chủ nhà đề ra và cũng để cải thiện việc ưu đãi thuế cho hoạt động xây dựng căn hộ mới.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Liên đoàn Công đoàn Đức (DGB) và Hiệp hội Người thuê nhà Đức (DMB) đã chỉ trích chính phủ không đảm bảo cung cấp nhà ở xã hội đầy đủ cho công dân nước này.

Hai tổ chức phàn nàn rằng chính sách nhà ở mà Berlin đang theo đuổi không đủ để ngăn chặn tình trạng chi phí cho thuê đang tăng chóng mặt so với mức tăng thu nhập của người dân Đức.

Chỉ riêng năm 2017, giá bất động sản ở Berlin đã tăng 20,5%, khiến khoảng 10.000 người dân Đức biểu tình yêu cầu chính phủ phải đưa ra các biện pháp khắc phục.

Để làm dịu tình hình, tháng 5/2018, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã phải đưa ra chính sách hỗ trợ 6 tỷ Euro cho các gia đình có con nhỏ và cho chương trình phúc lợi xã hội nhà ở.

Theo đó, những hộ gia đình có thuế thu nhập dưới 75.000 Euro xây nhà hoặc mua nhà sẽ được nhận 1.200 Euro cho 1 đứa trẻ mỗi năm trong thời hạn 10 năm.

DGB và DMB cho rằng chính phủ Đức sẽ phải tung ra khoản tài trợ mỗi năm trị giá ít nhất 6 tỷ Euro để xây dựng khoảng 100.000 nhà ở xã hội mới. Hai tổ chức này cho biết số lượng nhà ở giá rẻ ở Đức đã giảm từ con số 40 triệu xuống còn 1,25 triệu trong vòng 30 năm.

Cục Thống kê Liên bang Đức ước tính rằng khoảng 592.000 hộ gia đình trong nhóm thu nhập thấp đã được nhận những ưu đãi nhà ở vào đầu năm nay.

Nội các của bà Merkel đã tuyên bố họ đang nhắm tới mục tiêu xây hơn 100.000 nhà ở xã hội mới từ giờ đến hết năm 2021 và cần “ít nhất 5 tỷ Euro” cho mục tiêu này.

Theo một khảo sát của tờ báo Welt, bất chấp kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ được đưa ra, người dân Đức vẫn chưa tin tưởng vào tuyên bố của chính phủ.

Theo Kiều Ngọc (Tổng hợp) / dkn.tv