Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức gấp rút đàm phán thành lập chính phủ liên minh trước hạn chót

Trong cuộc đàm phán hôm 2/2, các bên tiếp tục đạt được những thỏa hiệp mới về các vấn đề cơ sở hạ tầng, môi trường.

Liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Đức hôm 2/2 tiếp tục bước vào các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh khi hạn chót cho các cuộc đàm phán vào ngày mùng 4 tháng 2 đang đến gần. Đánh giá về cuộc thảo luận hôm 2/2, các bên cho biết đã đạt được bước tiến lớn, mặc dù vẫn còn con đường dài khó khăn trước khi tiến đến một thỏa thuận cuối cùng.

Cho đến nay, Liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã thống nhất được một số vấn đề lớn như mục tiêu chống biến đổi khí hậu, đóng góp lương hưu và đoàn tụ gia đình người tị nạn, song vẫn phải tiếp tục thảo luận các đề tài khác như lao động, y tế, chăm sóc sức khỏe…

Trong cuộc đàm phán hôm 2/2, các bên tiếp tục đạt được những thỏa hiệp mới về các vấn đề cơ sở hạ tầng, môi trường. Phát biểu sau cuộc họp, thành viên đoàn đàm phán cho biết, các cuộc đối thoại diễn ra suôn sẻ và bày tỏ lạc quan các bên sẽ đạt được thỏa thuận vào hạn chót mặc dù con đường phía trước gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội Martin Schulz cho biết: “Chúng ta còn nhiều việc phải làm trong một số lĩnh vực. Chúng tôi sẽ đàm phán nghiêm túc về một số vấn đề như luật hợp đồng, y tế trong những ngày sắp tới. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không có sức ép về thời gian. Chúng ta cần phải thảo luận một cách nghiêm túc và xác định một số vấn đề cần thỏa hiệp”.

Liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) dự kiến hoàn tất việc đàm phán thành lập chính phủ vào 4/2 tới. Trong số những bất đồng còn tồn tại giữa hai bên, có vấn đề liên quan đến người di cư, với việc nước Đức sẽ tiếp nhận bao nhiêu người di cư một năm. Một thỏa thuận sơ bộ đặt ra cho các cuộc đàm phán liên minh là tiếp nhận từ 180.000 đến 220.000 người di cư một năm, nhưng hai bên vẫn có những tuyên bố khác nhau về các biện pháp  thực hiện sau đó. Đảng Dân chủ Xã hội cũng mong muốn thảo luận nhiều hơn về vấn đề luật lao động và chăm sóc sức khỏe…

Thủ tướng Đức Merkel bày tỏ khá lạc quan về kết quả các cuộc đối thoại khi cho rằng, mặc dù còn nhiều vấn đề cần thảo luận nhưng các đảng tham gia đàm phán đều bày tỏ thiện chí thỏa hiệp: “Các nhóm làm việc đã tích cực thảo luận. Chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau, xác định một số vấn đề bất đồng. Chúng tôi sẽ có thiện chí để vượt qua mặc dù còn nhiều việc phải làm”, bà Merkel nói.

Nếu các cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, Liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) có thể đạt được một thỏa thuận liên minh vào cuối tuần này hay muộn nhất là đầu tuần tới. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là thời điểm chấm dứt hơn bốn tháng bất ổn chính trị kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang hôm 24/9, khi thỏa thuận liên minh này cũng cần sự ủng hộ của 440.000 đảng viên SPD thông qua trước khi có hiệu lực.

Những diễn biến chính trường Đức cũng đang thu hút sự quan tâm của cả châu Âu, vì nếu nước Đức- quốc gia có vai trò quan trọng trong Liên minh châu Âu- tiếp tục có một “ Đại liên minh” sẽ là một dấu hiệu tốt lành đối với những kế hoạch cải cách châu Âu sắp tới./.

Theo Phạm Hà / vov.vn