Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đàm phán lập chính phủ Đức “đại liên minh” có thể diễn ra vào tuần tới

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

Những diễn biến mới này đã cho thấy rõ thiện chí của các bên nhằm giải quyết tình trạng bế tắc chính trị ở Đức hiện nay.

Đảng bảo thủ của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đang đứng trước cơ hội có thể đảo ngược tình thế khó khăn hiện nay sau khi ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội “bật đèn xanh” cho khả năng tiến hành các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ “đại liên minh” với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo cầm quyền. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, các cuộc thảo luận có thể bắt đầu ngay tuần tới.

Phát biểu tại thủ đô Berlin, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz ngày 4/12 khẳng định, các cuộc đàm phán với liên đảng bảo thủ cầm quyền về việc thành lập chính phủ liên minh sẽ bắt đầu vào tuần tới, nếu các đảng viên đạt được sự nhất trí tại đại hội đảng dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

“Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi sẽ có quyết định cuối cùng sau Đại hội đảng vào cuối tuần này và khi đó chúng ta sẽ biết liệu đảng Dân chủ Xã hội có chấp thuận đề nghị hay không.

Nếu được thông qua, tôi sẽ gặp Thủ tướng Angela Merkel và sẽ có các cuộc thảo luận dựa trên những kiến nghị bằng văn bản. Sau đó chúng tôi sẽ cân nhắc xem có nên tiếp tục nói chuyện hay không. Lựa chọn mà chúng tôi đưa ra sẽ dựa trên cơ sở những gì tốt nhất cho tương lai của đất nước, của châu Âu và của nền dân chủ”, ông Schulz nói.

Trước đó, cùng ngày, Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức đã nhất trí tiến hành đàm phán với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel để thành lập chính phủ đa số, giúp chấm dứt bế tắc chính trị tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Trong một tài liệu mà báo chí châu Âu có được, đảng Dân chủ Xã hội đã đưa ra một danh sách những yêu cầu cho các cuộc đàm phán sắp tới, trong đó có các đề xuất liên quan tới vấn đề kinh tế hay nhập cư. Đây đều là những vấn đề gây chia rẽ liên minh cầm quyền trước đây giữa đảng Dân chủ Xã hội và Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo và khiến đảng Dân chủ Xã hội quyết tâm trở thành một đảng đối lập sau cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại nước này.

Những diễn biến mới này đã cho thấy rõ thiện chí của các bên nhằm giải quyết tình trạng bế tắc chính trị hiện nay. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là đàm phán thành lập liên minh giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Xã hội lần này sẽ diễn ra không dễ dàng bởi bất đồng giữa hai bên là không hề ít.

Trong kịch bản xấu nhất là Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Xã hội không thể tái lập chính phủ “đại liên minh” như trong suốt hơn 10 năm qua, nước Đức nhiều khả năng sẽ phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới, điều mà cả Tổng thống Frank Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel đều không mong muốn./.

Theo Thu Hoài / vov.vn