Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức khéo léo hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao với Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com
Mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã đánh giá tích cực quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của các nước châu Âu, ông vẫn thể hiện hy vọng rằng Moscow và Berlin vẫn là các đối tác của nhau.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Đức nên chỉ được xem là một dấu hiệu thể hiện sự đoàn kết với Anh và các thành viên EU khác. Đồng thời, ông cũng thể hiện tin tưởng rằng Nga vẫn là một đối tác quan trọng đối với EU, đặc biệt là trong việc giải quyết xung đột và đảm bảo hòa bình toàn cầu.

“Chúng tôi cởi mở đối với các cuộc đối thoại và chúng tôi mong rằng lòng tin sẽ dần được phục hồi nếu Nga sẵn sàng với nó” – Bộ trưởng Ngoại giao Đức nói.

Hơn 25 quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Đức và các nước EU khác gần đây đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự đoàn kết với Anh, coi Nga có liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại thị rấn Salisbury của Anh vào ngày 4/3.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Hải Yến
Theo Sputnik

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại