Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức không vì Mỹ bỏ Nord Stream-2: Đòn Mỹ vô dụng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Đòn trừng phạt Mỹ không giúp các nước trong dự án bỏ Nord Stream-2 vì sao?

Sputnik hôm 20/8 dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang, ông Vladimir Jabbarov cho rằng, Nga đã sẵn sàng trước các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ có thể áp dụng đối với những quốc gia tham gia xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc- 2” (Nord Stream-2).

Theo ông, Mỹ không nên trông chờ vào thực tế là các biện pháp trừng phạt sẽ khiến dự án dừng lại và các bên tham gia sẽ rút lui.

“Nga sẵn sàng đối phó với các biện pháp trừng phạt, mà tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ được áp dụng. Không loại trừ rằng các biện pháp trừng phạt và việc khắc phục chúng đã được thảo luận ngày hôm qua tại cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Đức” — ông Jabbarov nói.

Trước đó truyền thông Mỹ đã đưa tin về việc giới chức nước này đang soạn thảo gói trừng phạt mới nhằm chống lại các công ty tham gia dự án Nord Stream-2.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Đức, bà Andrea Nales đã tuyên bố rằng Đức sẽ không từ bỏ thỏa thuận trong lĩnh vực năng lượng chỉ vì lập trường của Mỹ.

“Đường ống dẫn khí này Nord Stream-2 do các Tập đoàn châu Âu tham gia xây dựng. Chúng ta không thể cho phép ai làm ta nản lòng, từ bỏ thỏa thuận của chúng ta trong lĩnh vực chính sách năng lượng chỉ vì Tổng thống Mỹ không chấp nhận điều đó” – bà Nales tuyên bố.

“Chúng ta sẽ nhận được nguồn cung cấp năng lượng từ nhiều nước. Còn thêm một đường ống dẫn khí khác sẽ giúp chúng ta không phụ thuộc vào Nga” – bà Nales cho biết thêm.

Nga không chỉ một lần tuyên bố rõ, việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” thuần túy mang tính chất thương mại.

Tuy nhiên, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố phản đối đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 và đe dọa trừng phạt các công ty tham gia dự án cũng như những nhà xuất khẩu đường ống của Nga.

Sau cuộc họp Thượng đỉnh vào ngày 16/7 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ cạnh tranh với Nord Stream-2 bằng việc hỗ trợ cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng.

Ông Trump cũng đề cập đến việc Nga cần phải duy trì dịch vụ quá cảnh khí đốt cho Ukraine. Đây cũng là trọng tâm Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trao đổi với Tổng thống Putin tại cuộc gặp mặt hôm 18/8 vừa qua.

Tại cuộc họp báo trước thảo luận, bà Merkel cho rằng Ukraine nên tiếp tục giữ vai trò trong việc trung chuyển khí đốt đến châu Âu. Đồng thời, nữ lãnh đạo Đức cũng hoan nghênh việc Liên minh Châu Âu (EU), Nga và Ukraine bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Còn Tổng thống Putin thì cho biết một động thái như vậy phải có ý nghĩa về mặt kinh doanh.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều chủ yếu là việc trung chuyển khí đốt tại Ukraine, vốn là truyền thống với chúng tôi, đáp ứng các yêu cầu kinh tế. Nord Stream-2 hoàn toàn là một dự án kinh tế” – Tổng thống Putin nói.

Theo Sơn Dương / baodatviet.vn