Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức lộ tài liệu quân sự về việc đề phòng EU sụp đổ

Hình minh họa: https://pixabay.com

Một tài liệu quốc phòng Đức bị lộ, cho thấy Đức lâu nay lo ngại sự ổn định của khối Liên hiệp châu Âu (EU) và mô tả nguy cơ nổi lên hoạt động khủng bố, chủ nghĩa cực đoan.

Báo Der Spiegel công bố tài liệu quân đội Đức (Bundeswehr) có nêu rõ 6 kịch bản mà chính phủ Đức có thể phải đối phó từ năm 2040.

Tài liệu 120 trang có tên Viễn cảnh chiến lược 2040, dự báo những hậu quả gồm các kịch bản này: EU sụp đổ, khối phương Tây tan rã, sự chia rẽ của châu Âu khi vài nước ngày càng “nghiêng về Nga”, Mỹ càng bị cô lập, Trung Quốc ngày càng tham gia vào một cuộc đối đầu văn hóa với phương Tây.

Kịch bản tệ hại nhất có tên “EU khi tan rã và Đức ở thế phản ứng”, mô tả châu Âu bị khó khăn “do hàng chục năm bất ổn”.

Kịch bản viết: “Sự mở rộng EU nói chung bị bỏ mặc, và nhiều nước rời khỏi cộng đồng này. Thế giới ngày càng hỗn loạn, dễ xung đột, đã làm thay đổi môi trường an ninh. Có những dấu hiệu suy thoái kinh tế và sự tuột dốc của chính trị thế giới. Phát triển một “chu kỳ suy thoái” khiến các cuộc khủng hoảng gia tăng trên toàn thế giới”.

Còn có một kịch bản khác tên “phương Tây đối kháng phương Đông”, qua đó quân đội Đức dự báo sẽ có nhiều nước tìm cách tham gia “khối Đông Âu”, tương tự sự chia rẽ trên toàn châu Âu hồi giữa thế kỷ 20.

Theo tờ Der Spiegel, tài liệu quân sự này được quân đội Đức soạn thảo năm 2015, trước khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, và trước khi Anh tổ chức trưng cầu dân ý, qua đó Anh quyết định rời khỏi EU (vụ Brexit).

Từ sau hai sự kiện trên, còn có nhiều yếu tố khác củng cố dự báo của tài liệu quân sự Đức, là châu Âu “sẽ bị xô đến bờ vực” trong tương lai gần:

Năm 2017: Phe cực hữu ở Pháp tạo được những chiến thắng lịch sử ở cuộc bầu cử tổng thống, trong khi đảng Dân chủ xã hội (SPD) ở Đức bị suy yếu ở cuộc bầu cử quốc hội, cánh hữu thắng cử ở Áo với sự ủng hộ của phe cực hữu.

Tài liệu quân sự này xem ra ban đầu được soạn, để phản ứng việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, theo báo Independent.

Nó cũng nêu ra những mối đe dọa với nước Đức, gồm gia tăng dịch bệnh, tràn lan vũ khí hạt nhân thu nhỏ, vũ khí sinh học, trong khi sự trung thành với đất nước bị suy giảm.

Bảo Vĩnh (theo Independent)

Nguồn: motthegioi.vn