Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức muốn mở rộng thị trường châu Á, tránh lệ thuộc Trung Quốc

Ảnh: pixabay.com

Đức đánh giá Singapore và Hàn Quốc có thể mang đến những cơ hội đầy hứa hẹn sau khi xử lý tốt dịch COVID-19, giữa bối cảnh quốc gia châu Âu này muốn mở rộng thị trường ở châu Á.

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 20-10 đưa tin Đức đã bắt đầu chiến dịch kêu gọi đa dạng hóa thay vì tập trung vào Trung Quốc, với việc Thủ tướng Angela Merkel và bộ trưởng kinh tế của bà đề xuất các doanh nghiệp mở rộng thị trường ở châu Á.

Cụ thể, tại một sự kiện được Hội nghị thương mại Đức ở châu Á – Thái Bình Dương tổ chức hôm 19-10, bà Merkel đã thúc giục các công ty Đức đa dạng hóa và tìm kiếm các thị trường mới trên khắp khu vực này. Bà cho biết chính phủ Đức sẽ tiếp tục các nỗ lực cải thiện điều kiện.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi bà Merkel hủy cuộc gặp với 26 nhà lãnh đạo khác của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận các chính sách tương lai liên quan Trung Quốc, giữa nỗi lo các cuộc gặp trực tiếp có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Đức, nền kinh tế lớn nhất của EU, gần đây khởi động chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của họ. Các quan chức cho biết điều này nhằm khuyến khích doanh nghiệp khám phá thêm nhiều điểm đến trong khu vực thay vì Trung Quốc.

Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh quan hệ với EU trong bối cảnh cuộc đối đầu kinh tế và địa chính trị giữa nước này với Mỹ càng lúc càng căng thẳng. Tuy nhiên, chưa rõ họ sẽ đồng ý đẩy mạnh quyền tiếp cận thị trường như phía EU yêu cầu hay không trong lúc diễn ra các cuộc đàm phán về hiệp ước đầu tư, mà dự kiến hoàn tất năm nay.

Các nhà lãnh đạo EU khác, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng kêu gọi ít lệ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, đề xuất của họ thường liên quan tới chuỗi cung ứng y tế thay vì sự đa dạng hóa hoàn toàn như bà Merkel đề xuất.

Thủ tướng Merkel nói rằng hiện nay khoảng 3/4 lượng hàng xuất khẩu sang châu Á của Đức đi tới khu vực Đông Á. Trong đó, có một nửa lượng hàng được chuyển tới chỉ riêng Trung Quốc.

Cũng tại hội nghị hôm 19-10, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói rằng các công ty Đức cần đa dạng hóa các thị trường châu Á bên ngoài Trung Quốc để ít phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng đơn lẻ.

Ông nói Singapore và Hàn Quốc có thể mang lại những cơ hội đầy hứa hẹn vì hai nước này đã xử lý tốt cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và đã lấy lại được sức mạnh kinh tế sớm.

Một quan chức Đức gần đây nói với SCMP rằng: “Đức không nhắm đến tách biệt kinh tế với Trung Quốc, mà là chúng tôi muốn một miếng bánh to hơn ở châu Á vì hiện tại chúng tôi rất lệ thuộc vào Trung Quốc khi nói đến thị trường châu Á”.

Theo Bình An / tuoitre.vn