Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức: Những kẻ tò mò nhiều chuyện, cản trở việc cấp cứu bị xử phạt tiền và phạt tù

Hình minh họa: Trung HIếu

TBVĐ- Người tò mò đứng xem, cản trở việc cấp cứu khi tai nạn xảy ra sẽ bị xử phạt tiền và phạt tù.

Vào ngày 6-7-2015, tại thành phố Bremervörde thuộc bang Niedersachsen, một lái xe 61 tuổi đã tông thẳng chiếc xe con của mình vào quán cà phê Ý mang tên Pinocchio. Hai nạn nhân tử vong gồm một bé trai 2 tuổi và một người đàn ông 65 tuổi. Nhiều người bị thương nặng.

Sự việc vừa xảy ra thì ngay lập tức đã có rất nhiều người tò mò tụ tập bên ngoài quán để ngó nghiêng. Trong số đó có 3 anh em (20, 27 và 36 tuổi) không những xúm lại xem, mà còn rút di động quay lại hiện trường khi nạn nhân được xe cấp cứu đưa đi. Sau khi được nhắc nhở, họ đã gây sự, xô xát với nhân viên cứu hỏa cũng như cảnh sát. Trong tháng 3 vừa qua, ba người này đã bị khởi tố ra Tòa vì tội cản trở, coi thường và đả thương người thi hành công vụ.

Theo luật sư bào chữa trao đổi với báo SpiegelOnline, thân chủ của họ vô tội, nhưng sự việc kéo dài hai năm gây chú ý lớn trên các phương tiện truyền thông, khiến thân chủ của họ không được sống yên ổn vì bị gọi là „Gaffer“, tiếng Việt nôm na là „những kẻ tò mò nhiều chuyện, cản trở việc cấp cứu“. Tuy nhiên, cũng trong tháng 3-2017, Tòa án thành phố Bremervörde cuối cùng đã thể theo yêu cầu của Viện công tố, kết án bị cáo 27 tuổi 4 tháng tù giam và phạt tiền ở mức 500 Euro. Hai đồng bị cáo 20 và 36 tuổi bị xử phạt 100 Euro và 150 Euro.

Mùa hè năm ngoái cũng xảy ra một vụ việc tương tự. Sau tai nạn ô tô trên đường A60, một người đàn ông 59 tuổi bị cháy trong đầu lái xe tải. Trong số những người có mặt đầu tiên tại hiện trường có hai nhân chứng không ra tay giúp nạn nhân mà thản nhiên đứng quay phim. Một trong hai người bị phạt 2.700 Euro với cáo buộc đứng quay phim thay vì cứu người gặp nạn. Do trong video không có hình ảnh của nạn nhân nên mức phạt của ông ta đã được giảm nhẹ.

Năm 2016, ngay khi vụ việc nói trên trở thành tiêu điểm luật pháp, Thượng viện đã xem xét đề nghị của bang Niedersachsen cho bộ luật xử phạt „Gaffer“ với hình phạt lên đến một năm tù hoặc phạt tiền. Bên cạnh đó, Hạ viện cũng thông qua một dự luật xử phạt những đối tượng cản trở cũng như tấn công các nhân viên cứu hộ và cảnh sát khi thi hành công vụ, mức phạt từ ba tháng đến 5 năm tù giam.

Bình Minh