Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức nói hỗn loạn Kabul là nỗi hổ thẹn của phương Tây

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Đức Steinmeier chỉ trích các cường quốc phương Tây vì cảnh tuyệt vọng tại sân bay Kabul, nơi hàng nghìn người Afghanistan hoảng loạn tìm cách rời đi.

“Những hình ảnh tuyệt vọng ở sân bay Kabul là nỗi hổ thẹn đối với phương Tây về mặt chính trị”, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm nay cho hay, đồng thời gọi tình hình Afghanistan là “thảm kịch nhân loại”.

“Chúng ta đang trải qua một thảm kịch nhân loại mà chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm. Đức có nghĩa vụ làm mọi thứ có thể để đưa người dân của chúng ta và tất cả những người Afghanistan đã sát cánh bên họ trong nhiều năm, đến nơi an toàn”, ông Steinmeier nói thêm.

Hàng nghìn người đã đổ tới sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi duy nhất hiện được Mỹ bảo vệ, để tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban chiếm đóng thủ đô, kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ hôm 15/8. Những hình ảnh và video cho thấy đám đông chen lấn tại sân bay, thậm chí đu bám vào các máy bay Mỹ mong được rời khỏi đất nước.

Hàng nghìn người Afghanistan tuyệt vọng đuổi theo và bám vào một vận tải cơ C-17 khi nó đậu trên đường băng. Ít nhất hai người bám càng rơi xuống tử vong sau khi máy bay cất cánh.

Ông Steinmeier cũng cho rằng phải giúp những người đang gặp rủi ro ở Afghanistan, bao gồm “nhiều phụ nữ can đảm”. “Sự thất bại của những nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xây dựng một xã hội ổn định và khả thi ở Afghanistan đặt ra những câu hỏi về quá khứ và tương lai chính sách đối ngoại cũng như sự can thiệp quân sự của chúng ta”, Tổng thống Đức cho hay.

Lực lượng Đức được triển khai gần hai thập kỷ tại Afghanistan trong khuôn khổ hoạt động của NATO do Mỹ dẫn đầu. 150.000 quân nhân Đức được điều đến nhiều khu vực khác nhau trong những năm qua, khiến nước này trở thành lực lượng đóng góp lớn thứ hai của quân đội NATO ở Afghanistan, sau Mỹ. Đức hoàn tất rút quân hồi cuối tháng 6.

Taliban tiến vào Kabul mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ. Lực lượng này đã tiến hành chiến dịch quân sự chớp nhoáng và chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan.

Ngay khi Taliban áp sát, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vội vã rời khỏi đất nước với lý do muốn “tránh đổ máu”, khiến chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của ông sụp đổ. Các thành viên Taliban tuyên bố sẽ thành lập một “tiểu vương quốc Hồi giáo” Afghanistan và ân xá cho toàn bộ quan chức chính quyền cũ, kêu gọi họ trở lại làm việc.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: vnexpress.net